Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 19/10/2018 23:43 GMT+7

VTV.vn - Tối 19/10, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã tổ chức lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018.

Trong năm 2018, cả 38/38 lượt thí sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt Huy chương gồm: 13 Huy chương Vàng; 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng. Thành tích nổi bật năm 2018 là, tiếp nối thành tích cao nhất năm 2017, tất cả các đội tham gia đều đạt Huy chương Vàng; 100% thí sinh tham gia đều đoạt Huy chương;

Đặc biệt, đoàn thí sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế có thành tích cao nhất từ trước đến nay. Em Nguyễn Phương Thảo – học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên; Đại học Quốc gia Hà Nội đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi (the first winer). Đây cũng là lần đầu tiên của đội tuyển Việt Nam tham dự các kỳ Olympic Sinh học quốc tế có điểm cao nhất của cuộc thi.

Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 - Ảnh 1.

Em Nguyễn Phương Thảo – học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên; Đại học Quốc gia Hà Nội và đội tuyển Việt Nam giành giải cao tại kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2018.

Tổng kết giai đoạn 5 năm từ 2014-2018 có 187 giải Olympic quốc tế (60 HCV: 78HCB; 40 HCĐ; 9 bằng khen) với số huy chương vàng cao gấp 3 lần 5 năm trước đó (có 21 HCV), Điều này càng minh chứng cho thành quả của quá trình cố gắng, nỗ lực của ngành Giáo dục trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Phát biểu khai mạc Lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: "Tôi biểu dương đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế đã đạt thành tích vượt trội và cao nhất trong 5 đoàn Việt Nam dự thi Olympic quốc tế năm 2018, với 4 thí sinh dự thi đoạt 3 HCV và 1 HCB. Đặc biệt, trong số các em học sinh đoạt giải, em Nguyễn Phương Thảo - học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội đoạt HCV Olympic Sinh học quốc tế và em Phạm Đức Anh – học sinh trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội 2 năm liền đoạt Huy chương Vàng môn Hóa học quốc tế. Chúc mừng cả 2 em đều được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 nhằm ghi nhận những đóng góp của các em với thành tích thi Olympic của học sinh nước nhà.".

"Thành tích nổi bật ngày hôm nay phản ánh sự nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của thầy, trò các nhà trường trong cả nước. Trên cơ sở đảm bảo và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đại trà, tạo điều kiện để chú trọng phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu để phát triển năng lực nổi trội của các em; ghi nhận kết quả tiêu biểu trong công tác bồi dưỡng tài năng là các trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội với 9 học sinh dự thi, cả 9 em đều đoạt Huy chương, trong đó có 4 HCV; Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh hóa có 5 học sinh dự thi và đều đoạt giải; trường THPT Chuyên Trần Phú, Thành phố Hải Phòng có 3 học sinh dự thi Olympic và 1 dự án dự thi KHKT đều đoạt giải cao; Trường PTPT chuyên Hà Nội – Amsterdam...", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: "Để đạt được những thành tích trên, ngoài sự cố gắng của bản thân các em học sinh, chúng ta trân trọng cảm ơn và ghi nhận công lao của các thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công tác giảng dạy, tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic, Cuộc thi KHKT quốc tế cũng như công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh của các nhà trường trong cả nước.

Chúng ta trân trọng chúc mừng và gửi lời cám ơn tới các bậc cha mẹ học sinh và các gia đình đã dày công dạy dỗ, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em được học tập và vươn lên dành được kết quả cao, mang lại vinh quang cho các em và cho Tổ quốc".

Tới dự và phát biểu tại Lễ tuyên dương, đồng chí Trương Thị Mai – Trưởng Ban Dân vận Trung ương gửi lời chúc mừng tới các em học sinh đạt giải trong các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế vừa qua: "Vui mừng với những thành tích xuất sắc này, chúng ta ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp to lớn của các nhà trường, các thầy cô giáo đã tận tình, sáng tạo trong quá trình dạy học, rèn luyện, dìu dắt các em từ bậc Tiểu học, THCS đến THPT; các thầy cô rèn luyện trong đội tuyển và đưa đội tuyển đi thi ở nước ngoài. 

Cùng với đó là sự quan tâm, chăm lo hết lòng và động viên khích lệ kịp thời từ các bậc cha mẹ học sinh, các tổ chức, đoàn thể đối với các em trong suốt quá trình học tập. Chúng ta cũng ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của ngành Giáo dục trong công tác chỉ đạo tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện, góp phần nâng cao thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam tại các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018 theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo".

Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 - Ảnh 2.

Đồng chí Trương Thị Mai – Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018.

Đồng chí Trương Thị Mai gửi gắm: "Những học sinh vinh dự được tuyên dương ngày hôm nay chính là những học trò giỏi nhất của trường mình, của quê hương mình và của đất nước Việt Nam. Thành tích mà các em đã đạt được là một cột mốc vô cùng quan trọng, vô cùng đáng quý và đáng tự hào, tuy nhiên đây mới chỉ là những bước khởi đầu đầy ý nghĩa trên hành trình tiếp cận khoa học và cuộc sống của mỗi người. Trách nhiệm của các em là sử dụng thời gian quý giá của tuổi trẻ, tiếp tục nỗ lực không ngừng với những niềm đam mê cháy bỏng, mới có thể thu nhận được những kiến thức và kỹ năng để hoàn thiện bản thân, theo đuổi sự nghiệp mà mình yêu thích và thực sự trở thành những công dân hữu ích đối với Tổ quốc, những nhà khoa học đóng góp hiệu quả cho sự phát triển và thịnh vượng chung của nhân loại tiến bộ".

Tại Lễ tuyên dương, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao Huân chương Lao động hạng Ba do quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ký cho 2 em học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc là Nguyễn Phương Thảo và Phạm Đức Anh với những tấm HCV đã đạt được ở các kỳ thi Olympic vừa qua.

Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 - Ảnh 3.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 em học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc là Nguyễn Phương Thảo và Phạm Đức Anh.

Cùng với đó, 8 em học sinh đoạt HCV quốc tế được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 26 em học sinh đoạt HCB và HCĐ quốc tế được trao tặng Bằng khen Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. 33 em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và đoạt Giải cao trong kỳ thi Olympic, KHKT quốc tế năm 2018 được trao tặng Bằng khen của Bí thư Trung ương Đoàn. 15 thầy giáo, cô giáo có thành tích bồi dưỡng các đội tuyển cũng nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Trong Kỳ thi Olympic Quốc tế và khu vực năm 2018, Việt Nam có 7 đoàn học sinh tham dự Olympic khu vực và quốc tế (gồm đoàn Vật lí và Tin học tham dự Olympic khu vực Châu á Thái Bình Dương, 5 đoàn tham dự Olympic quốc tế với 23 HS tham gia là Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Tin học).

Các đoàn học sinh Việt Nam đã mang về cho nước nhà thành tích xuất sắc tất cả các đoàn tham dự đều có thí sinh đạt Huy chương Vàng và 100% các học sinh đi thi đều đoạt Huy chương (13HCV, 14 HCB và 11 HCĐ) đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè các nước trên thế giới, được dư luận xã hội đánh giá cao. Bên cạnh đó, tại kỳ khoa học kỹ thuật Intel ISEF 2018 tại Hoa Kỳ đoàn học sinh Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động góp phần tạo nên thành công chung của Hội thi, được bạn bè quốc tế đánh giá tốt và là 1 trong số 43 quốc gia có dự án đoạt giải của Hội thi.

Một số hình ảnh tại Lễ tuyên dương:

Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 - Ảnh 4.
Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 - Ảnh 5.
Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 - Ảnh 6.
Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 - Ảnh 7.
Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 - Ảnh 8.
Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 - Ảnh 9.

Năm 2018: Đoàn thí sinh Việt Nam giành 13 HCV, 14 HCB, 11 HCĐ Olympic Năm 2018: Đoàn thí sinh Việt Nam giành 13 HCV, 14 HCB, 11 HCĐ Olympic

VTV.vn - Năm 2018 cả 38/38 lượt thí sinh tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt Huy chương gồm: 13 HCV, 14 HCB và 11 HCĐ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước