Tuyển Olympic Toán quốc tế có nhiều thuận lợi trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Khánh Nguyễn-Thứ ba, ngày 22/09/2020 10:14 GMT+7

Đội tuyển Việt Nam tham dự IMO 2020. Ảnh: Báo GD&TĐ

VTV.vn - Ngày 21/9, lễ khai mạc kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 61 (IMO2020) chính thức diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo kế hoạch, IMO 2020 diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, Nga. Bị hoãn 2 tháng do COVID-19, kì thi IMO 2020 diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/9 dưới hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam sẽ dự thi tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN).

Theo đánh giá của PGS. Lê Anh Vinh - Trưởng đoàn IMO Việt Nam, đội tuyển IMO Việt Nam năm nay có thuận lợi là được dự thi ngay trên "sân nhà", không bị lệch múi giờ, vẫn gần gia đình nên tinh thần thi tốt hơn. Thí sinh có 2 tháng học tập trung, quá trình tập huấn trước khi thi không bị thay đổi.

PGS.TS. Lê Anh Vinh cho biết, đề thi được chuyển đến trưởng đoàn các nước trước 3 tiếng. Trưởng đoàn dịch trên phần mềm chuyên dụng của ban tổ chức. Sau khi được ban tổ chức duyệt, đề thi được in ra trước khi tính giờ thi là 30 phút.

Trong thời gian tương đối gấp rút, Ban giám hiệu và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã nỗ lực, cố gắng chuẩn bị chu đáo toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị kỹ thuật đáp ứng theo đúng yêu cầu của Ban tổ chức và nước Nga - nước đăng cai tổ chức kỳ thi IMO năm nay.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) chia sẻ, kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm nay diễn ra trong bối cảnh vô cùng đặc biệt. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới, cơ hội tranh tài của các em học sinh tại các kỳ thi quốc tế đã từng bị "đe dọa" phải hủy bỏ. Tuy nhiên, thật may mắn dù phải lùi lịch thi nhưng các kỳ thi vẫn tìm ra được phương án thích hợp nhất để tổ chức.

Tuyển Olympic Toán quốc tế có nhiều thuận lợi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Học sinh Ngô Quý Đăng (bên phải). Ảnh: Trường Archimedes

Đây là một kỳ thi có nhiều điều đặc biệt. Đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Toán quốc tế của Việt Nam hội đủ học sinh lớp 10, lớp 11 và lớp 12 cùng tham dự. Đây cũng là lần đầu tiên một kỳ thi Olympic quốc tế được tổ chức theo mô hình học sinh quốc gia nào thi tại quốc gia đó. Chính vì vậy, theo quyết định của Bộ GD&ĐT, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã vinh dự trở thành ngôi trường đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Toán học quốc tế tại Việt Nam.

Trước đó, tại kỳ thi IMO 2019, 6 học sinh trong đoàn Việt Nam đều giành huy chương với 2 HCV, 4 HCB.

Việt Nam bắt đầu tham gia IMO từ năm 1974, là nước châu Á đầu tiên tham dự kỳ thi này và luôn đạt được thành tích cao. Sau 41 lần tham dự IMO, VIệt Nam đã 3 lần xếp hạng 3 toàn đoàn vào các năm 1999, 2007 và 2017. Thành tích cao nhất xét trên số huy chương là IMO 2004 với 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc.

Đội tuyển Olympic Toán quốc tế Việt Nam gồm 6 thành viên:

Trương Tuấn Nghĩa, học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên KHTN, ĐHQGHN.

Chu Thị Thanh, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Nguyễn Mạc Nam Trung, học sinh lớp 12, Trường THPT Năng khiếu ĐHQGTPHCM.

Đinh Vũ Tùng Lâm, học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên KHTN, ĐHQGHN.

Trần Nhật Minh, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 10, Trường THPT Chuyên KHTN, ĐHQGHN.

Lần đầu tiên một em học sinh lớp 10 vào tuyển Olympic Toán quốc tế Lần đầu tiên một em học sinh lớp 10 vào tuyển Olympic Toán quốc tế

VTV.vn - Đó là em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 10 chuyên Toán của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước