Tuyển sinh 2016: Giảm thí sinh ảo khi đăng ký xét tuyển theo nhóm trường

Thu Ngà-Thứ sáu, ngày 25/03/2016 07:18 GMT+7

VTV.vn - Việc đăng ký xét tuyển theo nhóm trường giúp tăng khả năng trúng tuyển của các em và giảm lượng thí sinh ảo so với mọi năm.

Quy chế tuyển sinh năm 2016 do Bộ GD - ĐT đề ra có nhiều điểm mới, một trong số đó là việc cho phép các trường được xét tuyển theo nhóm, tránh thí sinh ảo.

Theo quy chế, trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh có thể sử dụng số ngành tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 ngành trong đợt I và 6 ngành trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm và sắp xếp các ngành đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên. Ví dụ trong đợt I, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào 4 trường khác nhau trong nhóm nếu mỗi trường đăng ký 1 ngành hoặc đăng ký vào 3 trường khác nhau trong nhóm nếu đăng ký 2 ngành vào 1 trường và 2 ngành còn lại đăng ký vào 2 trường. Thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trở lên trong nhóm ở đợt I hoặc 3 trường trở lên trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.

Như vậy, đăng ký xét tuyển theo nhóm trường sẽ khuyến khích thí sinh chọn tập trung vào một ngành nhất định. Nếu không trúng tuyển trường top trên, thí sinh vẫn có cơ hội được học ngành yêu thích ở các trường khác trong cùng nhóm.

Trong ngày hội Tư vấn tuyển sinh 2016, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga chia sẻ: "Quy chế quy định, đối với trường tuyển sinh theo nhóm, thí sinh có thể nộp 4 nguyện vọng trong đợt 1 cùng một nhóm trường, nhóm ngành. Điều này làm tăng khả năng trúng tuyển khi các em không trúng trường top trên có thể trúng top giữa hoặc top dưới. Điều các em cần làm là nên chọn nhóm nghề mình yêu thích hơn chọn bất cứ trường nào".


Thí sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2016.

Thí sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2016.

Cũng theo ông Bùi Văn Ga, việc tuyển sinh theo nhóm là giải pháp có lợi cho cả thí sinh và nhà trường. Đối với thí sinh, khả năng trúng tuyển vào ngành yêu thích của các em sẽ cao hơn khi có 3 lựa chọn. Đối với nhà trường, khi xét tuyển, các trường sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu chung của thí sinh đã đăng ký vào nhóm. Thí sinh đã trúng tuyển ở đợt đầu thì không còn xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo. Vì vậy, mức độ ảo sẽ giảm đi nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước