Tuyển sinh đầu cấp lớp 6 và lớp 10: Bỏ cộng điểm khuyến khích

Theo VOV-Thứ hai, ngày 02/04/2018 06:00 GMT+7

Bỏ cộng điểm thi vào lớp 10.

VTV.vn - Học sinh giành giải cấp tỉnh thi học sinh giỏi lớp 9 môn văn hoá, viết thư quốc tế, hội khỏe phù đổng... không được cộng điểm.

Theo thông tư 05 sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy chế tuyển sinh THCS và THPT, Bộ GD-ĐT mới ban hành, từ ngày 15/4, quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 6, 10 sẽ bị bãi bỏ.

Đối với điểm thi nghề phổ thông, các Sở Giáo dục có quy định cộng điểm khuyến khích này, được áp dụng trong tuyển sinh năm học 2018-2019.

Trước đây, thông tư 11 năm 2014, Bộ Giáo dục cho phép Sở quy định điểm cộng cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích. Một số Sở đề ra nhiều diện được cộng điểm khuyến khích như: có chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở tổ chức ở cấp THCS; đạt giải từ cấp tỉnh trở lên trong các cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 môn văn hóa; viết thư quốc tế; giải toán trên máy tính cầm tay; Hội khoẻ Phù Đổng... Mức cộng điểm từ 0,5 đến 2 điểm.

Theo thông tư 05, những học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT vẫn được tuyển thẳng vào THPT.

Thông tư cũng giới hạn mức chênh lệch điểm giữa hai nhóm đối tượng ưu tiên là 0,5, tính theo thang 10. Những học sinh được cộng điểm ưu tiên gồm: con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đều mất sức lao động 81% trở lên, con của anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động...

Điểm mới đáng chú ý, thông tư sửa đổi quy định mở rộng phương thức tuyển sinh vào lớp 6 cho các trường THCS có số lượng đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu. Các trường này có thể tuyển sinh bằng xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực khi có hướng dẫn của Sở Giáo dục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước