Tuyển sinh ĐH - CĐ 2019: Chỉ tiêu ngành sư phạm tăng 30%

Minh Đức-Thứ hai, ngày 13/05/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Trong kỳ tuyển sinh năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành sư phạm tăng trên 46.000, tương đương tăng hơn 30% so với năm trước.

Vừa qua, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có thông báo số thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2019. Năm nay, có hơn 887.000 thí sinh dự thi, giảm gần 40.000 so với năm 2018, trong đó có hơn 653.000 em đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Được biết, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trưởng đại học năm nay tăng gần 7,6%, tương đương với 490.000 chỉ tiêu. Riêng ngành sư phạm tăng 46.285, tương đương tăng hơn 30% so với năm ngoái.

Đối với chỉ tiêu sư phạm tăng lên so với các năm trước, được biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo Cục Nhà giáo phối hợp với các địa phương khảo sát nhu cầu đào tạo giáo viên từ năm 2018 đến 2025. Theo đó, tất cả tỉnh thành phải cân đối nhu cầu đào tạo giáo viên mà tỉnh mình cần bổ sung trong giai đoạn đó. So với năm ngoái, nhu cầu đào tạo giáo viên các tỉnh đưa lên tăng so với năm trước cho nên chỉ tiêu đào tạo sư phạm của năm nay tăng theo.

Lý giải việc tại sao số lượng thí sinh dự thi giảm so với năm 2018 nhưng chỉ tiêu của các trường lại tăng lên, đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD - ĐT) cho hay, chỉ tiêu năm nay tăng là do nhiều nguyên nhân. Cụ thể, chỉ tiêu được xác định trên năng lực đảm bảo chất lượng của các trường. Những năm gần đây, điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường đều tăng lên, từ đó có năng lực để đào tạo thêm sinh viên. Chưa kể nhiều trường đã kiểm định đạt kết quả, kết hợp cùng năng lực tăng, số giảng viên tăng nên chỉ tiêu cũng được đưa ra đúng với năng lực của mình. Được biết, hiện có hơn 120 trường đạt kiểm định.

Ngoài ra, việc chỉ tiêu của các trường Đại học tăng cũng có nghĩa Bộ Giáo dục và Đào tạo tính đến việc bù đắp chỉ tiêu cho một số trường có tỷ lệ sàng lọc đầu ra cao. Tại nhiều trường Đại học, số lượng thí sinh ra trường thấp hơn lúc nhập học cho thấy quá trình đào tạo, chuẩn đầu ra của trường tốt hơn, trường đã tạo ra được sự cạnh tranh trong quá trình học.

Cũng theo các chuyên gia, dù tổng chỉ tiêu năm 2019 tăng nhẹ đó chỉ là số chỉ tiêu tối đa các trường có thể tuyển. Thực tế những năm qua, hầu hết trường tuyển chỉ 80 - 85% là tối đa. Vì vậy, chỉ tiêu tăng thì chưa chắc số lượng tuyển được sẽ tăng vì còn phụ thuộc vào nguyện vọng của người học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước