Tuyển sinh lớp 10: Học sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng

Trần Thùy-Thứ năm, ngày 25/04/2019 15:06 GMT+7

VTV.vn - Học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 cần lưu ý lựa chọn các nguyện vọng phù hợp, bởi đây là khâu quan trọng có ý nghĩa quyết định tới kết quả trúng tuyển.

Ngày 3/5/2019, khoảng 90.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn Hà Nội phải hoàn thành việc đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông năm học 2019 - 2020. Ngoài việc tập trung ôn tập, các học sinh cũng cần tìm hiểu kỹ để đưa ra các lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực học tập. Đây là khâu rất quan trọng có ý nghĩa quyết định đến kết quả trúng tuyển của các em.

Theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục lưu ý, năm nay các học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường công lập phải cùng một khu vực tuyển sinh. Việc ưu tiên các nguyện vọng là điều rất quan trọng, bởi nếu học sinh nào không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì được xét đến nguyện vọng 2 với điều kiện phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường đó ít nhất 1,5 điểm.

Tuyển sinh lớp 10: Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 7 nguyện vọng Tuyển sinh lớp 10: Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 7 nguyện vọng

VTV.vn - Tuyển sinh lớp 10 năm nay, mỗi học sinh sẽ được quyền đăng ký tối đa 7 nguyện vọng trong phiếu đăng ký dự tuyển.

Chị Nguyễn Thị Yến, phụ huynh học sinh trường THCS Khương Thượng (quận Thanh Xuân) chia sẻ: "Việc đăng ký nguyện vọng các trường theo khu vực tuyển sinh khiến tôi rất băn khoăn, bởi nếu ở đâu đăng ký ở đó sẽ rất khó cho các học sinh đưa ra lựa chọn trường phù hợp. Tôi có tìm hiểu qua thì thấy một số trường công lập, dân lập ở quận Thanh Xuân có điểm chuẩn cao, như trường THPT Nhân Chính vài năm trở lại đây điểm đầu vào là trên 53 điểm, thuộc top 5 các trường tại hà Nội. Hay như trường dân lập Lương Thế Vinh, điểm chuẩn là 53,5... trong khi năng lực học tập của con tôi có hạn thì có được đăng ký trường khác, ở khu vực tuyển sinh khác hay không? Và nên sắp xếp nguyện vọng như thế nào để có cơ hội đỗ cao nhất".

Về vấn đề này, ông Phạm Quốc Toản cũng nói rõ: "Sở GD & DT Hà Nội cho phép học sinh được đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: Hai nguyện vọng vào hai trường trung học phổ thông công lập phải thuộc cùng một khu vực tuyển sinh. Học sinh nào muốn thay đổi có thể làm theo mẫu đơn đã có sẵn, trong đó nêu rõ lý do và được sự xác nhận của hiệu trưởng nhà trường".

"Về việc sắp xếp nguyện vọng, học sinh có thể chia các trường theo năng lực học tập. Cụ thể, nếu học sinh có học lực giỏi thì để nguyện vọng 1 là các trường đứng đầu. Lần lượt các học sinh có năng lực khá, trung bình thì để nguyện vọng 1 là các trường top 2, top 3" - Ông Toản lưu ý thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước