Tuyển sinh lớp 10: Học sinh được tự chọn ngoại ngữ bất kỳ

Minh Đức-Thứ tư, ngày 17/04/2019 21:30 GMT+7

VTV.vn - Thay vì bắt buộc thi môn tiếng Anh, học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ bất kỳ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức để tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019 - 2020, Sở GD - ĐT Hà Nội đã cho phép học sinh có thể đăng ký môn thi ngoại ngữ là một ngoại ngữ bất kỳ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức.

Tùy theo điều kiện và khả năng, học sinh lựa chọn ngoại ngữ dự thi để có thể đạt điểm cao nhất, không bắt buộc phải đăng ký môn ngoại ngữ mà học sinh được học ở cấp trung học cơ sở.

Ví dụ, ở cấp trung học cơ sở học sinh được học tiếng Anh, nhưng lại học thêm tiếng Nhật, các em có thể đăng ký ngoại ngữ thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là tiếng Nhật. Tuy nhiên, với những trường hợp học sinh đăng ký dự tuyển vào các lớp Nhật (hệ 2 năm và hệ 7 năm) thì môn ngoại ngữ đăng ký thi bắt buộc phải là tiếng Nhật.

Năm học 2019 - 2020 là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng hình thức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập. Để tham gia dự tuyển, học sinh phải làm ba bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn thứ 4 là Lịch sử.

Theo đó, để tham gia dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập, mỗi học sinh phải tham dự đủ bốn bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Điểm xét tuyển là tổng điểm thi môn Toán và Ngữ văn (tính hệ số 2) cộng điểm thi môn Ngoại ngữ, cộng điểm thi môn Lịch sử và điểm cộng thêm (nếu có).

Riêng đối với những thí sinh chỉ đăng ký dự thi lớp chuyên sẽ phải tham gia dự thi các môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ và môn chuyên, không phải thi môn Lịch sử.

Cụ thể, các thí sinh thi vào lớp chuyên sẽ thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên, riêng môn Lịch sử không tính điểm vì theo quy định của Sở GD - ĐT thì với những thí sinh chỉ thi chuyên, không thi vào các trường THPT công lập không chuyên sẽ không bắt buộc thi môn lịch sử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước