Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Nhiều phụ huynh "chăm chăm" chọn trường cho con mà quên đi điều quan trọng

Khánh Nguyễn-Thứ tư, ngày 24/02/2021 06:26 GMT+7

Ảnh minh họa: Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018.

VTV.vn - NGƯT. TS Tâm lý Nguyễn Tùng Lâm đưa ra lời khuyên hữu ích cho phụ huynh trước băn khoăn về việc chọn trường cho con trong kỳ tuyển sinh lớp 10 với những thay đổi năm nay.

Trong cuộc Tọa đàm "Tranh luận chuyện Hà Nội tuyển sinh lớp 10" do Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital ) - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, nhiều băn khoăn của phụ huynh học sinh trước các điểm mới mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra trước kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Cụ thể, độc giả trên Báo điện tử VTV News bày tỏ lo lắng khi gia đình sống ở Bắc Từ Liêm 15 năm nay nhưng vẫn để" hộ khẩu ở Quốc Oai. Vậy trường hợp này thì xử lý như thế nào?

Hay như độc giả Minh Hiến chia sẻ: "Gia đình tôi hộ khẩu quận Thanh Xuân, theo nguyện vọng 1 và 2 của cháu thì muốn thi trường có Tiếng Nhật. Nhưng hiện tại chỉ có 1 số trường đào tạo tiếng Nhật, nhưng theo hộ khẩu thì nguyện vọng 1 và 2 không đạt, theo chương trình tọa đàm, gia đình tôi nên có giải pháp gì?".

"Khu vực nhà tôi đang ở không thuộc diện được làm tạm vắng tám trú. Hơn nữa chỗ ở hiện nay của gia đình tôi lại cách xa địa chỉ có hộ khẩu thường trú 13 km. Với quy định hiện nay gia đình tôi đang rất lo lắng và con cũng đang rất buồn vì không có cơ hội thực hiện ước mơ của mình", độc giả có nickname LAMNT gửi câu hỏi.

Trước những băn khoăn của phụ huynh kể trên, NGƯT. TS Tâm lý Nguyễn Tùng Lâm - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Việt Nam khẳng định đây là những trăn trở rất thực tế và phải nhìn nhận để cùng với Sở GD&ĐT Hà Nội tháo gỡ. Tuy nhiên, theo TS Tâm lý Nguyễn Tùng Lâm, hiện nay, phụ huynh đang chỉ "chăm chăm" đi tìm trường, chọn trường nhưng cái cơ bản: Đó là phụ huynh cũng cần nhìn nhận và đánh giá năng lực cũng như sở trường của con mình cũng như hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Nhiều phụ huynh chăm chăm chọn trường cho con mà quên đi điều quan trọng - Ảnh 1.

NGƯT. TS Tâm lý Nguyễn Tùng Lâm - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Việt Nam

"Theo đó, ngoài việc Sở GD&ĐT Hà Nội cần tiếp thu các ý kiến nhưng ngược lại, trong vai trò là khoa học nghiên cứu, tôi kiến nghị các phụ huynh cần suy nghĩ lại để làm sao tác động đúng với năng lực từng học sinh. Đây là điều quan trọng nhất. Trường nào giúp cho con em mình phát triển được, tạo ra sự thuận lợi cho các em, tạo ra sự tự tin của các em thì nỗ lực của các em học sinh sẽ cao hơn. Theo đó, không hẳn vào trường top đã mang lại sự tự tin để các em phấn đầu và chưa chắc các trường ‘bình thường’ lại không tạo cho các em sự tự tin để chứng tỏ năng lực bản thân.

Hiện tại, nhiều phụ huynh đang bị tâm lý ‘đua’ vào các trường được cho là top theo tâm lý đám đông.

Có một lời khuyên khá hữu ích là: Đừng nên ‘mê tín’ chọn trường mà hãy chọn thầy; đồng thời phải căn cứ vào năng lực của con em mình, hoàn cảnh gia đình mình", TS Tâm lý Nguyễn Tùng Lâm nêu quan điểm.

TS Tâm lý Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh: "Làm thế nào để có quan điểm đúng nhất về việc học hiện nay. Đó là học để phát triển bản thân mà không phải vì bằng cấp, vì điểm số hay vì trường nọ trường kia. Theo đó, phụ huynh sẽ bớt đi được nhiều phương án để cùng với con em mình lựa chọn đúng và phù hợp".

Điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022

Sở Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin chính thức về công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

Đáng chú ý, về nguyện vọng dự tuyển, mỗi học sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 của trường cao hơn 1,0 điểm so với nguyện vọng 1, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 3 của trường cao hơn 2,0 điểm so với nguyện vọng 1).

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 01 nguyện vọng thì nguyện vọng đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào (học sinh sẽ trúng tuyển nếu có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Trường hợp học sinh đăng ký 02 nguyện vọng thì cả 02 nguyện vọng có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc nguyện vọng thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định còn nguyện vọng thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (học sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng thứ hai nếu không trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1,0 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Khi hạ điểm chuẩn, Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Năm học 2021 - 2022, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển, học sinh cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng phù hợp với năng lực của bản thân.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Nhiều phụ huynh chăm chăm chọn trường cho con mà quên đi điều quan trọng - Ảnh 2.

Nguồn: Vietnamplus

Quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đảm bảo quy hoạch mạng lưới trường học của Thành phố, giảm bớt áp lực đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh. Quy định này được xây dựng trên căn cứ thực tế khảo sát ở kỳ tuyển sinh của các năm học trước. Thực tế, trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, số lượng học sinh xin đổi khu vực tuyển sinh ở những năm học trước là không nhiều.

Bên cạnh đó, nếu có học lực tốt, học sinh còn rất nhiều lựa chọn khác, không hạn chế về khu vực tuyển sinh như đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên, trường THPT có lớp chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (gồm Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây); hoặc các trường THPT công lập tự chủ tài chính; trường THPT chất lượng cao; trường THPT ngoài công lập... Ngoài ra, học sinh còn có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 của các trường THPT thuộc các cơ sở giáo dục đại học đóng trên địa bàn Thành phố.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện đăng ký nguyện vọng dự tuyển đối với học sinh nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, đồng thời không gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển.

Về khu vực tuyển sinh, năm học 2021 - 2022, đối với các trường THPT công lập, thành phố Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước. Học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh). Với một số trường hợp cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh. Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

12 khu vực tuyển sinh (KVTS):

- KVTS 1: gồm quận Ba Đình, Tây Hồ.

- KVTS 2: gồm quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

- KVTS 3: gồm quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

- KVTS 4: gồm quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì.

- KVTS 5: gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

- KVTS 6: gồm huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

- KVTS 7: gồm quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức, Đan Phượng.

- KVTS 8: gồm huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì.

- KVTS 9: gồm huyện Thạch Thất, Quốc Oai.

- KVTS 10: gồm quận Hà Đông, huyện Chương Mỹ, Thanh Oai.

- KVTS 11: gồm huyện Thường Tín, Phú Xuyên.

- KVTS 12: gồm huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước