Tuyển sinh lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo tính phân hóa trong đề thi môn Ngữ Văn và Ngoại ngữ

Đức Hạnh, Hoàng Vũ-Thứ bảy, ngày 11/06/2022 18:40 GMT+7

VTV.vn - Ngày thi đầu tiên kết thúc với môn Ngữ văn và Ngoại ngữ. So với mọi năm, đề thi năm nay được đánh giá nhẹ nhàng vừa sức nhưng vẫn đảm bảo tính phân hóa năng lực học sinh.

"Đề năm nay không khó quá, tầm trung không khó không dễ, khó cỡ 7/10 không biết mấy bạn khác như nào" là nhận định của một số thí sinh vừa kết thúc ngày thi đầu tiên. Sự tự tin này của các thí sinh là có lý do. Đó là các em đã được ôn tập kỹ khi trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến.

Dù được đánh giá là dễ hơn so với mọi năm, nhưng theo nhiều giáo viên, thí sinh muốn đạt được điểm cao lại không hề dễ. Đề không yêu cầu thí sinh phải học thuộc lòng nhưng để làm được bài bắt buộc thí sinh phải có kỹ năng. Ngoài kỹ năng đọc hiểu, thí sinh phải biết liên hệ, vận dụng kiến thức lựa chọn tác phẩm có nội dung phù hợp.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo tính phân hóa trong đề thi môn Ngữ Văn và Ngoại ngữ - Ảnh 1.

Thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Cơ sở Bùi Thị Xuân trao đổi về bài thi. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Dù đề thi môn Ngoại ngữ năm nay nhiều câu hỏi hơn, thời gian để các thí sinh làm bài cũng dài hơn so với mọi năm - 90 phút, nhưng nhiều thí sinh lại hoàn thành từ rất sớm. Tất cả đều ra về với gương mặt hồ hởi, phấn khởi xen lẫn bất ngờ vì đề thi năm nay. Trước đó, Ngoại ngữ luôn là môn thi có phổ điểm thấp nhất tại thành phố.

Thầy giáo Huỳnh Quốc Hùng - Trưởng bộ môn Tiếng Anh, trường THCS Minh Đức, TP. Hồ Chí Minh đánh giá đề thi có tính phân hóa cao học sinh hiểu mới làm tốt. Nếu học tủ theo dạng giải đề có trước đó sẽ không làm được làm theo kiểu cách như vậy. Năm nay, khả năng thí sinh đạt điểm 7, 8 dễ nhưng 10 thì khó.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo tính phân hóa trong đề thi môn Ngữ Văn và Ngoại ngữ - Ảnh 2.

Các thí sinh tại điểm thi trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân (Quận 1). Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Nụ cười rạng rỡ của thí sinh khi kết thúc ngày thi đầu tiên cũng là động lực để các em bước vào môn thi tiếp theo vào ngày 12/6 - môn Toán, với thời gian làm bài 120 phút. Dù kết quả có như thế nào, đây cũng là năm học mà các em và thầy cô đã rất nỗ lực.

Trước đó, sáng 11/6, học sinh lớp 9 tại TP Hồ Chí Minh hoàn tất bài thi môn Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Nhiều thí sinh nhận xét đề năm nay khá nhẹ nhàng, "dễ thở", tuy nhiên không dễ lấy điểm cao.

Đề thi môn Ngữ văn năm nay được đánh giá là vừa sức, không đánh đố học sinh. Chủ đề "Thông điệp của thời gian" khá hay, độ phân hóa của đề thi rất tốt. Dự kiến, phổ điểm trung bình từ 6-7 điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước