Vay 16 triệu USD để làm SGK nhưng không thành: Bộ GD&ĐT làm gì với gần 400 tỷ đồng?

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 05/12/2019 07:26 GMT+7

VTV.vn - 16 triệu USD là khoản tiền được Ngân hàng thế giới cho vay để Bộ GD&ĐT chủ trì biên soạn một bộ SGK mới, tuy nhiên bộ sách này đã không thể triển khai trong thực tế.

Cho đến hôm nay đã có 5 bộ SGK mới được công bố và cả 5 bộ này đều do các nhà xuất bản và công ty tư nhân đứng ra biên soạn. Sẽ không có bộ SGK do Bộ GD&ĐT đứng ra chủ trì như dự kiến ban đầu. Chúng ta hãy khoan bàn về việc vì sao bộ sách do Bộ GD&ĐT biên soạn không thể ra đời. Vấn đề dự luận đang quan tâm là số tiền 16 triệu USD tương đương gần 400 tỷ đồng làm sách nếu không dùng nữa có tiếp tục vay Ngân hàng thế giới hay không? Và nếu vay thì sẽ dùng vào việc gì?

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định hiện khoản tiền này chưa được giải ngân do vẫn đang trong quá trình đàm phán với Ngân hàng thế giới để tái phân bổ vào các  việc như: Biên soạn tài liệu hướng dẫn thực hiện chương trình; Đổi mới phương pháp dạy học; Kiểm tra, đánh giá, bồi dưỡng 900.000 cán bộ, giáo viên?

Vậy 16 triệu USD này sẽ được sử dụng vào việc gì? Giám sát thế nào để việc giải ngân khoản vốn vay này một cách hiệu quả và chặt chẽ? Những câu hỏi này phần nào sẽ được giải đáp trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 4/12

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước