Vì COVID-19, chặng đường du học chưa bao giờ trắc trở như lúc này

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/07/2020 11:24 GMT+7

VTV.vn - Trong giai đoạn đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tại ở Mỹ, giấc mơ du học có thể phải tạm gác lại với nhiều sinh viên mới vì dịch bệnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo về quy định mới đối với sinh viên quốc tế tại Mỹ. Trước đó, Cục Hải quan và Nhập cảnh Mỹ (ICE) ngày 6/7 thông báo người nước ngoài đang theo học tại Mỹ có thể sẽ phải rời khỏi nước này nếu nơi họ đang theo học chuyển sang dạy 100% trực tuyến (online) vào học kỳ mùa thu tới.

Trước thông tin trên, hàng triệu sinh viên du học tại Mỹ và khoảng 30.000 sinh viên Việt Nam vẫn chưa hết nỗi lo sẽ không được cấp visa mới hoặc sẽ phải rời khỏi nước Mỹ nếu trường chỉ dạy học trực tuyến.

Phóng viên Lê Tuyển - Thường trú Đài truyền hình Việt Nam tại Mỹ cho hay: "Việc du học sinh phải rời Mỹ nếu như trường không sắp xếp được việc học trực tiếp chỉ là việc làm tạm thời trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay. Tuy nhiên, nội dung chính vẫn không thay đổi so với quyết định của Sở Du trú và Hải quan Mỹ".

Vì COVID-19, chặng đường du học chưa bao giờ trắc trở như lúc này - Ảnh 1.

Phóng viên Lê Tuyển - Thường trú Đài truyền hình Việt Nam tại Mỹ chia sẻ về động thái của các trường đại học đối với du học sinh, trong đó có sinh viên Việt Nam đang theo học.

Nói về động thái của các trường đại học đối với du học sinh, phóng viên Lê Tuyển thông tin: "Về học phí, các trường đã thu đủ từ đầu. Vì thế, nếu thất thu, có chăng là các trường mất đi nguồn thu từ các khoản phụ phí như tiền ở kí túc xá, tiền sử dụng dịch vụ tiện ích khác. Điều các trường lo nhất là mất uy tín về lâu dài. Các trường không thể thu đủ tiền của sinh viên nếu chỉ dạy trực tuyển. Hiện mới chỉ một số trường đưa ra được giải pháp cho tình hình này.

Như đại học Havard, trường quyết định năm học tới sẽ chỉ cho phép 40% sinh viên được học trực tiếp trên giảng đường, còn lại sẽ học trực tuyến. Các sinh viên sẽ phải xét nghiệm và đảm bảo giãn cách xã hội khi tới trường. Nhưng đó là Havard – trường đại học hàng đầu và có trụ sở ở bang Massachusetts là nơi dịch COVID-19 đã giảm mạnh. Đối với các trường khác, tiềm lực khiêm tốn hơn, lại đang ở nơi dịch bùng phát mạnh, du học sinh chỉ còn cách về nước".

Trước tình hình căng thẳng trên, các sinh viên đã có những cách riêng để tự lo liệu cho mình trong học kỳ tới. "Tôi có trao đổi với một số sinh viên ở các bang, họ cho rằng chính sách này đưa ra tương đối muộn khiến cho khó xoay chuyển phương án khác được lúc này. Theo đó, nếu các trường đã đưa ra phương án học trực tuyến, điều này đồng nghĩa với việc du học sinh sẽ buộc phải về nước. Một số sinh viên đã viết thư đề xuất giãn thời gian về nước cho đến khi các đường bay quốc tế được nối lại".

Với các bạn sinh viên Việt Nam lúc này, điều quan trọng nhất là phải cập nhật thông tin từ thông báo của các trường xem các trường quyết định năm học tới sẽ học theo phương thức nào và mình thuộc diện học trực tiếp hay không. Với các trường đã có quyết định học trực tuyến, các bạn sinh viên cần khẩn trương làm các thủ tục cá nhân và nếu cần hỗ trợ, các bạn liên lạc với cơ quan ngoại giao tại Mỹ", phóng viên Lê Tuyển đưa ra khuyến nghị.

Lời khuyên nào cho học sinh đã và đang có ý định du học?

Theo thống kê, hiện có hơn 170 nghìn du học sinh Việt Nam đang theo học ở gần 60 quốc gia. Trong số này, khoảng 96% học sinh, sinh viên đi du học tự túc. Và chắc chắn, nhiều phụ huynh không muốn đầu tư cho con đi nước ngoài du học nhưng chỉ ở nhà học trực tuyến

Bà Lù Thị Hồng Nhâm - Giám đốc công ty tư vấn du học Đức Anh cho hay: "30% phụ huynh học sinh dù đã có ý định, kế hoạch và đã tìm hiểu nhưng quyết định chưa cho con mình đi du học trong năm nay, có thể sẽ trì hoãn thêm nửa năm hoặc 1 năm nữa".

Vì COVID-19, chặng đường du học chưa bao giờ trắc trở như lúc này - Ảnh 2.

Đại diện công ty tư vấn du học đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh đã và đang có ý định đi du học lúc này.

"Như mọi người đã biết, Đại sứ quán Anh đã thông báo, vào tháng 9 tới sẽ đưa các du học sinh trở lại Anh để tiếp tục học tập tuy nhiên các du học sinh có quay lại Anh lúc này hay không lại là câu chuyện khác", bà Nhâm nói.

Đưa ra lời khuyên cho các học sinh đã và đang có ý định du học, bà Nhâm cho rằng: "Cuộc sống vẫn tiếp tục, việc học vẫn tiếp tục, nếu bạn sử dụng tiếng Anh tốt, đủ tự tin, dũng cảm và ưa khám phá, bạn nên dũng cảm thử học trực tuyến. Nhiều trường có chính sách học thử 3 tuần, nếu không phù hợp có thể hủy và nhận lại tiền học phí hoặc lùi sang kỳ sau. Với những bạn tiếng Anh chưa tốt, kỹ năng chưa tốt thì có thể tiếp tục trau dồi, đừng nên dừng lại việc ôn tập vì COVID-19. Khi có điều kiện thuận lợi, bạn đã sẵn sàng đi du học".

Du học sinh Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào bởi COVID-19? Du học sinh Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào bởi COVID-19? Du học sinh Việt Nam có thể bị 'trục xuất' khỏi Mỹ: Bộ GD&ĐT nói gì? Du học sinh Việt Nam có thể bị "trục xuất" khỏi Mỹ: Bộ GD&ĐT nói gì? Du học sinh Việt ở Mỹ hoang mang trước nguy cơ về nước Du học sinh Việt ở Mỹ hoang mang trước nguy cơ về nước


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước