Sinh viên du học Việt Nam đứng giữa “ngã ba đường” hậu COVID-19

Kim Huệ - Trung Duy - Phạm Hùng-Thứ bảy, ngày 27/06/2020 10:48 GMT+7

VTV.vn - Theo Trung tâm tư vấn du học GPA, thị trường du học tại Việt Nam hiện đang gặp nhiều xáo trộn hậu COVID-19.

Ước mơ du học sang Canada của em Ngô Châu Anh - học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Siêu - đang phải tạm dừng vì COVID-19. Nhà trường thông báo kỳ học đầu tiên tất cả các môn sẽ được học trực tuyến đến tháng 1 năm sau.

"Khi đã phải bỏ ra số tiền quá lớn để sang nước ngoài du học, mà phải học online ở nhà thì em ở nhà còn hơn. Em đã xin bố mẹ để cho em hoãn lại sang kỳ học tiếp theo", em Ngô Châu Anh - học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Siêu nói.

Sinh viên du học Việt Nam đứng giữa “ngã ba đường” hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Sinh viên du học Việt Nam đang rất lo lắng vì COVID-19.

Trường hợp của Châu Anh không phải là duy nhất. Theo Trung tâm tư vấn du học GPA, thị trường du học tại Việt Nam hiện đang gặp nhiều xáo trộn hậu COVID-19.

"Các bạn học sinh đăng ký vào các chương trình tư vấn du học giảm đi khoảng 10-15%", anh Leo Le - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Du học GPA nói.

Các bạn du học sinh, đặc biệt theo học ngành hoá sinh hay diễn xuất yêu cầu nhiều thực hành và tương tác với thầy cô, bạn bè, đang gặp nhiều bất cập với việc học online và cách nhà trường xử lý vấn đề về học phí.

Sinh viên du học Việt Nam đứng giữa “ngã ba đường” hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Dù được hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt nhưng điều đó không đủ để giúp các sinh viên quốc tế đang bị mắc kẹt trong trường.

"Học online mang lại rất nhiều bất cập, nhưng bất cập nhiều nhất là học phí. Vì em học chuyên ngành kỹ thuật, nên nhu cầu đòi hỏi rất cao về sự thực hành, vận dụng kiến thức trong phòng lab, kỹ thuật của trường. Nhưng từ khi học online, em không được sử dựng cơ sở vật chất đấy", em Đinh Quang Hiếu - Du học sinh trường Đại học Wollongong, Australia nói.

Dù được hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt tại thời điểm này, nhưng nhiều du học sinh Việt Nam cho biết đó là không đủ để giúp các sinh viên quốc tế đang bị mắc kẹt trong trường.

Hiện nhiều trường đại học hay cao đẳng quốc tế vẫn chưa có quyết định về cách thức học trong năm học mới 2020-2021: Sẽ là trực tuyến hay đến lớp bình thường? Điều này đang khiến cho nhiều du học sinh Việt Nam đang và sẽ đi học phải đứng giữa "ngã ba đường".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước