Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển giáo dục với Indonesia

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 29/01/2015 05:49 GMT+7

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận với Ngài Anis Basweden (thứ 4 từ phải) và các đại biểu.

Ngày 28/1, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Indonesia Anis Basweden.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia (từ ngày 26-29/1), ngày 28/1, trong vai trò là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO), Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Indonesia Anis Basweden.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ mong muốn Indonesia tiếp tục ủng hộ thúc đẩy 7 ưu tiên trong Chương trình nghị sự giáo dục SEAMEO sau 2015 gồm chăm sóc và giáo dục mầm non; xóa bỏ rào cản hòa nhập cộng đồng; khả năng chống chịu trong tình huống khẩn cấp; xúc tiến giáo dục dạy nghề (TVET); đào tạo giáo viên; hài hòa hóa trong hoạt động nghiên cứu và giáo dục đại học và áp dụng chương trình giảng dạy của thế kỷ 21.

Về hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh, quan hệ hợp tác về giáo dục giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp, hàng năm Indonessia đã duy trì việc cấp học bổng cho các sinh viên Việt Nam (2 học bổng ngắn hạn cho ngành múa và nghệ thuật). 

Thời gian tới, hy vọng Indonesia sẽ mở thêm các học bổng dài hạn, học bằng tiếng Anh và mở rộng các lĩnh vực đào tạo khác với hình thức dài hạn. Việt Nam cũng sẵn sàng đón các sinh viên Indonesia sang Việt Nam học tập, nghiên cứu.

Bộ trưởng đề nghị hai bên sớm triển khai ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục giai đoạn 2015-2020 để phù hợp với tình hình mới, khi hai nước đã trở thành đối tác chiến lược. Đây cũng là việc làm có ý nghĩa và cần thiết khi hai nước sẽ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Về phần mình, Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Indonesia Anis Basweden cho rằng, Indonesia và Việt Nam cần tăng cường hơn nữa giao lưu văn hóa và ngôn ngữ. Ông bày tỏ mong muốn có nhiều cơ sở giáo dục ở Việt Nam đào tạo tiếng Indonesia, góp phần thúc đẩy hợp tác, kết nối con người với con người và phù hợp với tiến trình hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay. 

Bộ trưởng cho biết thêm, Indonesia mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nghề nhằm mở rộng lĩnh vực giáo dục dạy nghề ở Indonesia. Cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã đến thăm Trung tâm khu vực về giáo dục mở và có buổi làm việc với 6 trung tâm tại Indonesia về tình hình hoạt động của các trung tâm cũng như những hình thức phối hợp hoạt động của các trung tâm này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước