"Việt Nam tái chế" triển khai chương trình hợp tác với các trường đại học

PV-Thứ năm, ngày 03/05/2018 16:22 GMT+7

VTV.vn - "Việt Nam tái chế" sẽ cùng các đại sứ nỗ lực nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của quy trình tái chế rác thải điện tử chuyên nghiệp với môi trường.

Kết hợp cùng Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM và 10 trường đại học trong nước và quốc tế trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội, "Việt Nam tái chế" chính thức phát động chương trình thu gom mới nhất tại các trường đại học.

"Việt Nam tái chế" sẽ đào tạo các sinh viên thành những đại sứ chương trình tại mỗi trường tham gia. "Việt Nam tái chế" sẽ cùng các đại sứ nỗ lực nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của quy trình tái chế rác thải điện tử chuyên nghiệp với môi trường. Đồng thời, các đại sứ còn có thể thay mặt chương trình để thu gom các thiết bị điện tử thải bỏ và được nhận thưởng dựa trên khối lượng thu gom. Chương trình được thí điểm trong 1 năm, từ tháng 3/2018.

Năm 2017, "Việt Nam tái chế" thu gom gần 10.000 kg rác thải điện tử, tăng gần gấp đôi so với năm 2016 là 4.800 kg. Trong đó, top 3 loại rác thải điện tử chiếm tỷ trọng lớn là máy in/fax/scan (có sự chuyển đổi lớn từ 13% trong năm 2016 lên 48% trong năm 2017), các loại linh kiện điện tử (20%) và máy laptop/máy tính để bàn (khoảng 8%). Tuy nhiên, con số thu được vẫn còn khiêm tốn so với lượng rác thải điện tử 90.000 tấn mà Việt Nam thải ra mỗi năm (theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ).

"Con số tăng trưởng trong năm 2017 là kết quả rất đáng khích lệ đối với đội ngũ chúng tôi trong công tác bảo vệ môi trường. Bên cạnh việc nhận được sự ủng hộ từ các hộ dân, doanh nghiệp, Việt Nam tái chế còn nhận được các phản hồi tích cực từ các bạn sinh viên do các vấn đề về sức khỏe và môi trường ngày càng được quan tâm và chú trọng nhiều hơn, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Từ đó, họ nhận thức được vai trò và nghĩa vụ của mình để có thể sống và hành động có trách nhiệm hơn.

Chính vì điều này, chúng tôi đã xây dựng chương trình và hợp tác với đối tượng sinh viên để cùng nhau lan tỏa thông điệp xanh, đẩy mạnh thu gom các thiết bị điện tử thải bỏ và tái chế theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế. Không chỉ hỗ trợ nâng cao hiệu suất thu gom rác thải điện tử, chúng tôi còn kỳ vọng chương trình sẽ tiếp cận thế hệ trẻ rộng hơn và giúp họ hình thành thói quen xử lý rác thải điện tử một cách đúng đắn từ lúc còn đi học" - bà Miriam Lassernig, đại diện Việt Nam tái chế - chia sẻ.

Đồng hành cùng "Việt Nam tái chế", mỗi trường đại học sẽ chọn ra một nhóm đại sứ (gồm ít nhất 5 bạn) tổ chức các hoạt động tuyên truyền và thu gom rác thải điện tử định kỳ trong cộng đồng sinh viên thông qua các hình thức như tờ rơi, poster, banner, loa phát thanh trường, mạng xã hội... Theo đó, mỗi trường sẽ được đặt một thùng chứa ngay tại khuôn viên trường và sẽ tập kết rác thải điện tử về một trong các điểm thu hồi chính thức của "Việt Nam tái chế" tại hai thành phố. "Việt Nam tái chế" sẽ tổng kết lại số lượng rác thải điện tử của từng nhóm đại sứ theo từng quý và cấp giấy chứng nhận tham gia chương trình cho các đại sứ sau chương trình.

Bên cạnh chương trình thu gom tại các trường đại học nêu trên, "Việt Nam tái chế" còn cung cấp dịch vụ thu gom tận nơi dành cho các hộ gia đình và doanh nghiệp (điều khoản và điều kiện áp dụng). Đồng thời, nhằm tạo điều kiện cho người dân dễ dàng thải bỏ rác thải điện tử một cách có trách nhiệm, "Việt Nam tái chế" còn thiết lập 10 điểm thu gom thường xuyên tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Danh sách các điểm thu gom cũng như liên hệ "Việt Nam tái chế" có thể xem chi tiết tại website: www.vietnamrecycles.com/vi.

10 trường tham gia cùng "Việt Nam tái chế" ở thời điểm hiện tại là: trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM, trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM, trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường Quốc tế Phổ thông liên cấp Alfred Nobel và trường Quốc tế Phổ thông liên cấp Việt Úc.

Việt Nam tái chế (Vietnam Recycles) là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường. Các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng sẽ được chương trình thu gom và xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế.

Việt Nam tái chế được điều hành bởi các nhà sản xuất thiết bị điện - điện tử hàng đầu. Tổ chức hướng đến giảm thiểu rác thải điện tử, tăng cường tái chế và kiểm soát tác động đến môi trường, sức khỏe và an toàn cho sản phẩm vào cuối vòng đời sử dụng.

Công ty TNHH Reverse Logistics Việt Nam là Tổng thầu quản lý và vận hành chương trình Việt Nam tái chế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước