Vụ 135 học sinh bị yêu cầu nghỉ học: Xử phạt nhà trường 45 triệu đồng

PV-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 15:18 GMT+7

Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) - Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đã bị xử phạt 45 triệu đồng với 2 hành vi vi phạm liên quan đến việc tuyển sinh.

Ngày 30/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh (địa chỉ tại thành phố Cẩm Phả) 45 triệu đồng với 2 hành vi vi phạm liên quan đến việc tuyển sinh vượt chỉ tiêu 135 học sinh năm học 2022-2023.

Cụ thể, nhà trường đã có hành vi "Công khai không đầy đủ các nội dung theo quy định tại quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các văn bản pháp luật khác có liên quan", mức phạt 15 triệu đồng và "Không thực hiện đúng quy trình tuyển sinh theo quy định của pháp luật hiện hành", mức phạt 30 triệu đồng.

Trước đó, như VTV News đã đưa tin, vào ngày 11/8 vừa qua, 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) đang học tiết 3 bỗng bị giáo viên thông báo nghỉ do các em nằm trong danh sách vượt chỉ tiêu, được nhà trường yêu cầu ra khỏi lớp và gọi phụ huynh tới đưa con về.

Nguyên nhân được cho là do Trường THPT Lương Thế Vinh đã có sai phạm trong công tác tuyển sinh vào lớp 10. Sự việc này đã khiến phụ huynh và dư luận bức xúc.

Theo đó, ngày 29/4 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh được tuyển 675 chỉ tiêu. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển sinh, đơn vị này đã tuyển vượt 135 em. Sau đó, trường đã có các văn bản đề xuất lên thành phố Cẩm Phả và Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng thêm các chỉ tiêu nhưng không được chấp thuận. Nguyên nhân là do cơ sở giáo dục này không đảm bảo được quy định về diện tích đất theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT và để ổn định quy mô của trường trong năm học tiếp theo và không ảnh hưởng đến tỷ lệ phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học ơ sở trên địa bàn thành phố Cảm Phả.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, việc Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh tổ chức tuyển sinh trái với các quy định đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường, tạo dư luận không tốt trong nhân dân. Nhà trường tổ chức cho học sinh học tập từ ngày 18/7/2022 khi chưa công bố kết quả tuyến sinh. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường không tiếp nhận hồ sơ của một số học sinh trúng tuyển, công bố trả lại hồ sơ cho học sinh không đủ điều kiện trúng tuyển, gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh, đặc biệt là những học sinh đã được nhận hồ sơ, đang học tại trường.

Ngày 14/8, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 4550 về việc đồng ý với đề xuất bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho một số trường tư thục có cấp trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh nói chung và Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh nói riêng.

Từ ngày 13 - 15/9/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã tổ chức thanh tra tại Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh do có 135 học sinh của trường bị trả hồ sơ trước thềm năm học mới gây xôn xao dư luận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước