Vụ lọt đề thi lớp 10 ở Hà Nội: Quy chế chặt chẽ sao vẫn có sự cố?

Phạm Hà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/06/2018 18:39 GMT+7

VTV.vn - An ninh phòng thi thực tế đã được kiểm soát như thế nào mà trong giờ làm bài, giám thị lại có thể chụp được bài thi cả hai môn Văn và Toán?

Khoảng 95.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành xong kỳ thi vào lớp 10 ngày 7/6 nhưng câu chuyện về việc lọt đề thi vẫn rất được quan tâm. Những ai sẽ phải có trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng mất an ninh phòng thi vừa qua?

Phóng viên VTV đã về điểm thi tại Trường THPT Vân Nội, nơi mà theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 7/6 đã để xảy ra tình trạng lọt đề thi lớp 10 cả hai môn Văn và Toán, để tìm hiểu. Tuy nhiên, bảo vệ nhà trường cho biết cả hiệu trưởng và hiệu phó đều đi vắng.

Theo quy chế, mỗi phòng thi có 2 cán bộ coi thi. Bên ngoài hành lang có giám thị giám sát các hoạt động trong phòng thi, bao gồm cả cán bộ coi thi và các thí sinh. Vòng ngoài có lực lượng công an, bảo vệ. Trưởng điểm thi là người chịu trách nhiệm về các hoạt động trong khu vực thi. Tất cả các thành viên này không được sử dụng điện thoại và các thiết bị thu phát sóng.

Thế nhưng, sáng 7/6, đề Văn đã bị lọt ra ngoài. Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ siết chặt an ninh phòng thi trong buổi chiều. Tuy nhiên, đề môn Toán vẫn tiếp tục bị lọt ra ngoài. Theo xác minh ban đầu, chính cán bộ coi thi tại điểm thi Trường THPT Vân Nội này đã mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi 2 môn rồi truyền ra ngoài.

Tại sao giám thị vào coi thi lại có thể mang điện thoại vào trong phòng thi? Tại sao trong phòng thi có 2 giám thị mà lại để xảy ra tình trạng này trong khi bên ngoài còn có giám thị hành lang và Chủ tịch hội đồng coi thi? Tất cả những vấn đề này cần được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Đây không chỉ là một sự việc đáng tiếc mà còn là một vi phạm bất thường với một kỳ thi liên quan đến 95.000 thí sinh và các gia đình ở Hà Nội. Được biết, việc lựa chọn giám thị được đặc biệt quan tâm trong kỳ thi này. Sở GD&ĐT Hà Nội đã điều động hơn 8.300 giáo viên đáp ứng đủ các yêu cầu về phẩm chất, năng lực, chuyên môn làm nhiệm vụ coi thi.

Năm nay, Hà Nội tiếp tục duy trì việc đổi chéo cán bộ coi thi giữa các địa bàn. Trong tổng số giáo viên được điều động làm nhiệm vụ coi thi, 50% là giáo viên THCS không dạy Ngữ văn, Toán lớp 9 năm học 2017-2018; số còn lại là giáo viên cấp THPT không dạy Ngữ văn, Toán. Ngoài cán bộ coi thi, tại các điểm thi còn có đội ngũ giám sát thi, trật tự viên, công an, nhân viên y tế... với tổng số khoảng 1.000 người.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói gì khi để “lọt” đề thi lớp 10? Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói gì khi để “lọt” đề thi lớp 10? Đình chỉ coi thi đối với giáo viên để lọt đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội Đình chỉ coi thi đối với giáo viên để lọt đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội Đã xác định người làm “lọt” cả 2 đề thi Toán và Ngữ văn lớp 10 Đã xác định người làm “lọt” cả 2 đề thi Toán và Ngữ văn lớp 10

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước