Vượt qua 2.000 thí sinh, nam sinh Việt giành giải thi viết bài luận trên báo Mỹ

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 14/08/2016 05:00 GMT+7

Nguyễn Tiến Thành.

VTV.vn - Vượt qua hơn 2.000 thí sinh từ 44 nước trên thế giới. Nguyễn Tiến Thành đến từ Hà Nội đã giành giải thưởng viết luận thường niên dành cho học sinh phổ thông.

Tờ The Atlantic cho biết đề bài của cuộc thi viết luận Writing Prize năm nay yêu cầu các thí sinh viết về một tác phẩm nghệ thuật gợi cảm hứng cho họ. Hơn 20 giáo sư chuyên về viết luận và lịch sử nghệ thuật đã chọn ra 20 bài viết lọt vào vòng bán kết để từ đó chọn vào vòng chung kết. Người thắng cuộc lần này là nam sinh Nguyễn Tiến Thành của Việt Nam.

Tác phẩm mà Tiến Thành chọn viết cảm tưởng là bức bích họa “The School of Athens” (tạm dịch: Trường Athens) của Raphael - hoạ sĩ, kiến trúc sư nổi tiếng người Ý thời kỳ Phục Hưng, tác phẩm này được vẽ vào khoảng từ năm 1509 đến năm 1511. Bài viết của Thành đã vinh dự được đăng trên tờ The Atlantic - đơn vị tổ chức cuộc thi cùng với tổ chức College Board.


Tác phẩm mà Nguyễn Tiến Thành chọn viết cảm tưởng là bức bích họa “The School of Athens” của Raphael. Trong bức họa là rất nhiều triết gia của Hy Lạp.

Tác phẩm mà Nguyễn Tiến Thành chọn viết cảm tưởng là bức bích họa “The School of Athens” của Raphael. Trong bức họa là rất nhiều triết gia của Hy Lạp.

Trong bài luận giành giải thưởng của mình, Thành nhấn mạnh rằng: “Bài học sâu sắc nhất mà tôi rút ra được từ The School of Athens là, những nhà tư tưởng vĩ đại ở đó không phải để cho chúng ta tôn trọng một cách không hoài nghi, mà là để cho chúng ta hoài nghi một cách tôn trọng. Với tôi, tác phẩm này vô cùng mạnh mẽ vì nó đã nhắc nhở tôi rằng ngay cả trong điều kiện của đất nước tôi thì những người say mê học tập luôn có thể làm việc hướng tới lý tưởng mà bức họa đã vẽ ra".

Để kết thúc bài luận, Thành viết rằng “tôi sẽ luôn luôn hướng tới việc thiết lập một Trường Athens của riêng mình nơi mà sự tìm kiếm kiến thức dẫn tôi đến”.

Theo trang web của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Tiến Thành là học sinh lớp 12 Anh 1 của trường. Trong một bài viết trên trang web này, Thành cho biết em được 7 trường ở Mỹ chấp nhận và quyết định chọn Đại học Duke là điểm đến của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước