Nhiều du học sinh Việt Nam kiếm việc làm thêm tại Mỹ

Trần Hà - Trọng Phú (PV THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 21/07/2016 13:34 GMT+7

VTV.vn - Hiện ở Mỹ có gần 19.000 du học sinh Việt Nam, trong đó nhiều người đã tự tìm học bổng, kiếm việc làm thêm và tiết kiệm chi tiêu để hiện thực hóa giấc mơ du học.

Hiện đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học MIT, Lê Mậu Tuấn cho biết, chỉ riêng học phí cho 1 năm học đã là 45.000 USD (gần 1 tỷ VND). Đó là chưa kể sinh hoạt phí và các khoản đóng góp khác, thế nhưng gia đình hầu như không phải chu cấp.

Dạy thêm cho sinh viên khóa dưới, lập công ty start-up về công nghệ, viết phần mềm bán cho đối tác Mỹ… đó là những công việc làm thêm giúp Tuấn có thu nhập để trang trải. Các du học sinh như Tuấn cũng thường thuê chung phòng và tiết kiệm tối đa chi tiêu.

“Gần như bữa nào mình cũng tự nấu ăn ở nhà, tự nấu thì chỉ từ 1-2 USD/bữa, ăn ở ngoài là 10 USD, đi lại thì tranh thủ đi xe đạp và đi bộ là chính”, Lê Mậu Tuấn cho biết.

Cũng như Tuấn, Đinh Huỳnh Long hiện đang học Cao học tại Đại học Northeastem bằng học bổng, nơi Long đang theo học được cho là trường của con nhà giàu, tuy nhiên không phải du học sinh nào cũng phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tài chính của gia đình.

Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới về số du học sinh tại Mỹ Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới về số du học sinh tại Mỹ

VTV.vn - Việt Nam hiện đứng thứ 6 thế giới và đứng đầu các nước ASEAN về số lượng du học sinh tại Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

du học sinh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước