WB hỗ trợ 77 triệu USD đổi mới giáo dục phổ thông tại Việt Nam

Khánh Nguyễn-Thứ ba, ngày 17/01/2017 18:57 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết tài trợ một khoản tín dụng ưu đãi trị giá 77 triệu USD để thực hiện các mục tiêu của dự án “Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông”.

Chiều 17/1, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngân hàng Thế giới khởi động dự án "Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông".

Cụ thể, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cam kết tài trợ một khoản tín dụng ưu đãi trị giá 77 triệu USD để thực hiện các mục tiêu của dự án. Đó là: Nâng cao kết quả học tập của học sinh thông qua việc xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng tiếp cận dựa trên năng lực; nâng cao hiệu quả dạy – học bằng việc biên soạn, thực hiện sách giáo khoa phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới và đổi mới đánh giá giáo dục học sinh.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng cho biết, trong lĩnh vực đổi mới quan trọng này, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Ngân hàng Thế giới. Hiệp định tài trợ dự án "Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông" giữa Việt Nam và Hiệp hội Phát triển quốc tế đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8/8/2016.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng mong muốn các chuyên gia phát triển chương trình, biên soạn sách giáo khoa, các thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình, sách giáo khoa nỗ lực hết mình, hợp tác chặt chẽ, nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các cơ sở giáo dục, các tầng lớp nhân dân và chuyên gia tư vấn quốc tế để xây dựng chương trình và biên soạn bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông có chất lượng tốt nhất.

Báo cáo tóm tắt về dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, ông Đoàn Văn Ninh - Giám đốc Ban quản lý dự án chia sẻ: Dự án này được thực hiện đến năm 2020, nhằm đạt được 7 kết quả chính.

Chương trình giáo dục phổ thông mới dựa trên năng lực được ban hành; tài liệu hướng dẫn dạy học và tài liệu hướng dẫn biên soạn sách giáo khoa cho các tổ chức, cá nhân có nguyện vọng biên soạn sách giáo khoa được ban hành. Bộ sách giáo khoa do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức biên soạn được phê duyệt, cho phép sử dụng. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mượn sách giáo khoa mới; sách giáo khoa một số môn học cấp tiểu học được biên soạn song ngữ (tiếng Việt và tiếng dân tộc thiểu số có chữ viết). Hệ thống tập huấn, bồi dưỡng giáo viên qua mạng được đưa vào hoạt động, tất cả giáo viên phổ thông được tập huấn, bồi dưỡng để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới. Hệ thống đánh giá định kỳ năng lực giáo dục quốc gia được xây dựng và đưa vào hoạt động, kết quả học tập của học sinh theo chương trình mới được phân tích toàn diện, trong đó, đặc biệt quan tâm đến sự tiến bộ của học sinh nghèo và nhóm học sinh thiệt thòi.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới đã đề cập đến định hướng xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó, việc phát triển chương trình giáo dục phổ thông mới hướng tới mục tiêu hình thành, phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh, với triết lý giáo dục là thực học – thực nghiệp (học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn, phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh) và đảm bảo tính dân chủ (lấy người học làm trung tâm, tích cực hóa hoạt động học tập, kết hợp giáo dục ở nhà trường với giáo dục tại gia đình và ngoài xã hội, đảm bảo chương trình mở).

Chương trình giáo dục phổ thông mới phải bảo đảm sự kết nối chặt chẽ giữa các cấp học, lớp học; kế thừa, phát triển các chương trình giáo dục phổ thông đã có và tiếp thu có chọn lọc chương trình giáo dục phổ thông của các nước có nền giáo dục phát triển. Chương trình giáo dục phổ thông mới cũng cần đảm bảo sự liên thông với giáo dục mầm non, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.


Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông

VTV.vn - Ngày 17/1, Hội nghị khởi động Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông được tổ chức tại Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước