​Xây dựng chuẩn đầu ra ngoại ngữ của các trường Đại học, Cao đẳng

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 06/12/2015 07:06 GMT+7

Đại Học Thái Nguyên. (Ảnh: timtruong.edu.vn)

VTV.vn - Ngày 5/12, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức diễn đàn thảo luận về việc xây dựng chuẩn đầu ra ngoại ngữ và giải pháp để đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ của đại học, cao đẳng.

Ngày 5/12, tại Trung tâm học liệu - Đại học Thái Nguyên (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Đại học Thái Nguyên đã tổ chức diễn đàn thảo luận về việc xây dựng chuẩn đầu ra ngoại ngữ và hệ thống giải pháp để đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ của các trường đại học, cao đẳng.

Chương trình thu hút sự tham gia của 13 tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc và Tây Bắc cùng đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ, Trung Quốc tại Việt Nam, đại diện Hội đồng Anh và Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đặng Văn Minh, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên khẳng định: “Việc xây dựng chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng là nhiệm vụ quan trọng mà bất cứ cơ sở đào tạo nào cũng cần phải chú trọng, điều này sẽ giúp sinh viên tự tin gia nhập vào thị trường lao động một cách hiệu quả nhất. Trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, đặc biệt là khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính thức ra mắt vào cuối năm 2015, vai trò quyết định của ngoại ngữ đối với việc gia tăng tính cạnh tranh của lực lượng lao động trẻ Việt Nam ngày càng cần được nâng cao hơn”.

Việc triển khai Đề án 2020 trong những năm qua đã thực sự tạo được chuyển biến trong nhận thức xã hội từ người dạy, người học về ý nghĩa, tầm quan trọng của ngoại ngữ đối với chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam, nhất là trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay. Kết quả khả quan là năng lực tiếng Anh trong bảng xếp hạng quốc tế của Việt Nam đã tăng thêm. Tuy nhiên, quá trình triển khai đề án vẫn còn bất cập về giảng viên, giáo viên cũng như sinh viên.

Diễn đàn đã nhận được gần 30 bài viết của các chuyên gia, giảng viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trong khu vực. Hầu hết các đại biểu cho rằng, việc đổi mới tư tưởng học ngoại ngữ không chỉ đơn thuần là thông qua việc tuyên truyền mà phải tạo được môi trường học tập thực sự để sinh viên tự nhận thấy việc học ngoại ngữ là nhu cầu cấp thiết, bắt buộc để hội nhập với thế giới văn minh, là nhu cầu của cá nhân chứ không phải chỉ thực hiện yêu cầu của trường học.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề cũng được các trường đưa ra tại diễn đàn như: giải pháp thực hiện chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với sinh viên không chuyên ngữ; việc triển khai thực hiện chuẩn đầu ra ngoại ngữ 1 và ngoại ngữ 2 đối với sinh viên chuyên ngữ; nguyên nhân ảnh hưởng đến năng lực ngoại ngữ của học sinh, sinh viên; xây dựng môi trường quốc tế ngay tại các trường…

Diễn đàn thảo luận về việc “Xây dựng chuẩn đầu ra ngoại ngữ và hệ thống giải pháp để đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ của các trường đại học, cao đẳng” được tổ chức là cơ hội để các nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia và giáo viên ngoại ngữ từ các trường khu vực Đông Bắc và Tây Bắc trao đổi kinh nghiệm, ý tưởng để phục vụ hiệu quả việc giảng dạy, cũng như đánh giá năng lực ngoại ngữ của sinh viên nhằm đáp ứng về chuẩn đầu ra và nhu cầu ngày càng tăng của xã hội về chất lượng nguồn nhân lực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước