Giới trẻ Đức ngày càng ngại sinh con

Minh Chi (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 14/07/2015 10:43 GMT+7

VTV.vn - Hiện tại, Đức đã vượt Nhật Bản để trở thành quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới khi suốt 5 năm qua, trung bình chỉ có 8,2 trẻ chào đời trên 1.000 người dân.

Không chỉ bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trong các thảm họa thiên tai, một trong những vấn đề đáng báo động cần được chính phủ các nước quan tâm đúng mức hiện nay chính là tỷ lệ sinh giảm tại nhiều nước trên thế giới.

Tỷ lệ sinh giảm có nghĩa là % số người trong độ tuổi lao động từ 20 - 65 tuổi cũng sẽ giảm trong tương lai gần. Điều này sẽ kéo theo các hệ lụy liên quan tới các vấn đề về xã hội và kinh tế của đất nước.

Các chuyên gia kinh tế Đức đã lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ sinh thấp kỷ lục tại nước này. Họ cho rằng điều này sẽ gây khó khăn cho nền kinh tế khi số lượng lao động giảm.

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của Viện Kinh tế quốc tế Hamburg, đến năm 2030, tỷ lệ % số người trong độ tuổi lao động từ 20 - 65 tuổi tại Đức sẽ giảm từ 61% xuống 54%.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh tại Đức giảm và nhiều cặp vợ chồng trẻ Đức trì hoãn việc có con là bởi muốn hưởng thụ cuộc sống và theo đuổi những hoài bão trong sự nghiệp.

Để khuyến khích tỷ lệ sinh, cũng như nhiều quốc gia khác, Chính phủ Đức đã dành nhiều ngân sách cho việc hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng trẻ tại đây đều cho biết điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến quyết định có con hay không của họ trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI