Hôn nhân của bạn thuộc kiểu nào?

N.M (Dịch)-Thứ ba, ngày 24/11/2015 11:46 GMT+7

VTV.vn - Nếu từng tự hỏi tình cảm vợ chồng hiện tại có lâu bền hay không, bạn có thể sẽ có câu trả lời sau khi tham khảo bài viết sau đây.

Nhà nghiên cứu Brian Ogolsky, giáo sư trong lĩnh vực phát triển con người và nghiên cứu về các mối quan hệ gia đình tại Đại học Illinois và các đồng nghiệp đã khảo sát mối quan hệ của hơn 300 cặp vợ chồng trong độ tuổi 20 và xác định được 4 kiểu hôn nhân sau.

1. Kịch tính

Những mối quan hệ kiểu này được mô tả như biểu đồ hình sin, lên xuống liên tục. Kiểu ràng buộc này dễ có khả năng tan vỡ hơn bất kỳ dạng thức nào.

Một đặc điểm khác nữa là bạn bè và gia đình của các cặp đôi này thậm chí nghĩ rằng tốt nhất họ nên giải thoát cho nhau.

Liệu lý do có phải vì những kịch tính thường xuyên trong đời sống tình cảm của họ? Tất nhiên không phải cặp đôi nào thuộc dạng thức này cũng chia tay nhưng vợ chồng luôn mâu thuẫn, cãi vã sẽ không bao giờ có hạnh phúc trọn vẹn.

2. Chỉ quan tâm đến nhau

Đây là những cặp vợ chồng không nghĩ nhiều đến người khác khi bên cạnh nhau. Điều này tốt nhưng cũng có hạn chế. Tốt vì đó là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ có nhiều khả năng bền vững nhưng điểm hạn chế là tính phụ thuộc.

Thực tế, nhiều cô gái gần như tách khỏi mọi mối quan hệ xã hội khi kết hôn. Và đích thị cô ấy thuộc tuýp người có mối quan hệ kiểu này.

3. Chú trọng các mối quan hệ xã hội

Đây là những cặp vợ chồng có mối quan hệ xã hội rộng và mạnh mẽ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ chia tay nhưng nhiều khả năng sẽ tồn tại nếu được gia đình và bạn bè tham gia, góp ý, củng cố hôn nhân giúp họ.

4. Luôn mâu thuẫn, xung đột

Những cặp vợ chồng này có nhiều khả năng ở lại với nhau hơn so với nhóm kịch tính nhưng cũng có điểm tương đồng là trong cuộc sống hôn nhân hay xảy ra xung đột và tranh cãi.

Trên đây là 4 dạng thức hôn nhân cơ bản và bạn có thể dự đoán mức độ thành công của mối quan hệ mà mình đang có.

Qua đó, bạn có thể tìm cách điều chỉnh những những điểm yếu và phát huy những điểm mạnh để tình cảm vợ chồng bền vững và hôn nhân hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi dù thuộc dạng thức nào, mối quan hệ của bạn vẫn sẽ kéo dài nếu bạn quyết tâm gìn giữ và tình cảm dành cho nhau đủ mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước