Nạn lạm dụng tình dục nữ sinh tại Mỹ - Bài toán chưa có lời giải?

Hồng Hạnh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 02/03/2016 11:20 GMT+7

VTV.vn - Nạn nhân bị tấn công tình dục im lặng vì sợ hãi, xấu hổ cùng với sự thờ ơ của những người có trách nhiệm khiến vấn nạn này tại Mỹ vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Với những nữ sinh bị lạm dụng tình dục, cơn ác mộng này khó có thể xua tan. Sợ hãi và không dám chia sẻ, nhiều người trong số họ đã chọn cách im lặng. Thế nhưng, có lẽ sự im lặng đáng sợ hơn cả chính là sự im lặng của cộng đồng, của những người có trách nhiệm.

Tại Mỹ, những bữa tiệc sinh viên ồn ào với rượu và chất kích thích chính là nơi hơn một nửa vụ nữ sinh bị cưỡng bức xảy ra. Khi có sự cố về tấn công tình dục, phần lớn các trường đều có hội đồng kỷ luật riêng để xem xét sự việc. Tuy nhiên, năng lực xử lý của một số trường vẫn còn hạn chế. Ngoài ra, có những trường vì muốn giữ danh tiếng nên đã tảng lờ vụ việc. Họ thậm chí coi cưỡng bức là chuyện bình thường và nạn nhân đành phải chấp nhận.

Và để chiến đấu với nạn lạm dụng tình dục, thay đổi thái độ được xem là điều quan trọng nhất để không còn ai coi nhẹ việc cưỡng bức như một sự việc có thể ỉm đi và cho qua.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu: "Tôi kêu gọi các bạn cùng đưa ra cam kết rằng sẽ can thiệp khi biết đến một hành động trái với lương tâm. Chúng ta cần và có thể thay đổi tình trạng này để không một nạn nhân bị lạm dụng tình dục nào phải tự vấn bản thân “Mình đã làm gì chứ?”. Không, họ không làm gì sai cả”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước