Ngày Tình nhân tại các quốc gia có giống nhau?

Theo Wikipedia-Thứ sáu, ngày 13/02/2015 11:14 GMT+7

VTV.vn - Nhiều quốc gia trên thế giới không kỷ niệm ngày lễ Tình nhân vào đúng 14/2 hàng năm mà có những ngày riêng của họ.

Mỹ

Theo Hiệp hội Bưu thiếp của Mỹ, mỗi năm có hơn 1 tỷ thiệp Valentine được trao tay trong ngày lễ này trên thế giới, chỉ xếp sau dịp lễ Giáng sinh. Tổ chức này ước lượng khoảng 85% khách hàng mua thiệp Valentine là phụ nữ.

Tại các trường tiểu học vùng Bắc Mỹ, các giáo viên thường cho các em học sinh tự làm thiệp Valentine cho bạn bè trong lớp. Các tấm thiệp đơn sơ do các em tự cắt vẽ và tô màu này phản ánh những điều mà các em cảm kích về mỗi người bạn khác phái của mình trong lớp học.

Anh, Pháp

Người Anh và Pháp đã tổ chức lễ này từ thời Trung cổ, nhưng đến thế kỷ XVII, tập tục tặng thiệp làm bằng tay cho người yêu mới phổ biến. Hình ảnh thường thấy là hình trái tim, hoa hồng, mũi tên và vị thần tình yêu Cupid.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, nhiều nữ nhân viên có bổn phận phải tặng chocolate, bánh kẹo, hoa quả cho các nam đồng nghiệp. Tục lệ này mang tên “giri-choko” trong đó “giri” có nghĩa là “bổn phận” và “choko” là “chocolate”. Đúng một tháng sau đó, trong ngày 14 tháng 3, ngày White Day hay Valentine trắng, nam giới có bổn phận phải tặng quà lại cho các nữ đồng nghiệp đã chiếu cố đến mình trong ngày Valentine, đặc biệt, những món quà này thông thường phải có màu trắng.

Một số quốc gia Hồi giáo

Tại Iran, Arab Saudi, Malaysia và một số quốc gia khác theo đạo Hồi, chính phủ cấm tổ chức các hoạt động kỷ niệm, mừng và bán những món quà ngày lễ Tình nhân, kể cả hoa hồng đỏ. Lý do bởi họ cho rằng ngày Valentine khuyến khích, cổ súy các mối quan hệ ngoài hôn nhân nên bị cấm để ngăn chặn “sự lây lan của văn hóa phương Tây”.

Việt Nam

Tại Việt Nam, lễ Tình nhân mới du nhập vào thời gian gần đây. Một sự kiện đáng nhớ là nhiều cặp tình nhân đã tổ chức cưới tập thể dưới nước tại Hòn Mun, Nha Trang vào ngày 14/2/2008. Bên cạnh đó, một hội thi hôn tập thể tại Đà Lạt cũng từng được tổ chức vào ngày này.

Brasil

Tại Brasil, ngày lễ Tình nhân Dia dos Namorados được tổ chức vào ngày 12/6 hàng năm.

Trung Quốc

Trong khi đó, tại Trung Quốc và vài quốc gia châu Á, ngày truyền thống tình yêu chính thức là 7/7 âm lịch, còn gọi là “Thất tịch”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước