Phong tục Valentine vòng quanh thế giới

N.M (Dịch)-Thứ năm, ngày 12/02/2015 14:48 GMT+7

Các quốc gia trên thế giới có phong tục gì thú vị vào ngày Lễ Tình nhân? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Nhật Bản

Chocolate là món quà Valentine phổ biến tại Nhật Bản.

Chocolate là món quà Valentine phổ biến tại Nhật Bản.

Những phong tục truyền thống của ngày Valentine ở Nhật Bản cũng tương tự ở Mỹ nhưng có một sự khác biệt quan trọng. Thay vì đàn ông tặng quà cho phụ nữ, phụ nữ Nhật Bản sẽ là người tặng quà (thường là chocolate) cho người đàn ông của họ.

Truyền thống này bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 1936 khi một quảng cáo chocolate bằng tiếng Anh được truyền thông ở Nhật Bản với mục tiêu hướng tới đối tượng tiêu dùng là người nước ngoài sinh sống và làm việc ở đất nước Mặt trời mọc.

Sau đó, quảng cáo này đã rất thành công và người Nhật đã bắt đầu lựa chọn chocolate làm quà tặng cho ngày Valentine.

Ở Nhật Bản, mỗi loại chocolate có ý nghĩa riêng cho mức độ từng mối quan hệ từ tình đồng nghiệp, tình bạn đến tình yêu. Chính vì thế, điều này sẽ giúp người nhận ít bị nhầm lẫn về món quà nhân ngày Valentine!

2. Đan Mạch

Ngày Valentine chỉ gần đây mới trở nên phổ biến ở Đan Mạch. Mặc dù còn khá mới nhưng người Đan Mạch đã duy trì một truyền thống rất vui vẻ - Gaekkebrev. Đây là một phong tục mà đàn ông gửi tặng những bài thơ hoặc câu văn hài hước ẩn danh cho phụ nữ.

Người tặng sẽ đưa ra một vài gợi ý, nếu người phụ nữ đoán được chính xác người gửi, cô ấy sẽ nhận được một quả trứng Phục sinh. Nếu đoán sai, cô ấy phải tặng lại quả trứng Phục sinh cho người gửi.

3. Slovenia

14 tháng 2 là ngày lễ nông nghiệp ở Slovenia.

Tại Slovenia, 14/2 là ngày đầu tiên làm việc trên các cánh đồng và ngày Valentine là một dịp kỷ niệm dành cho nông nghiệp. Điều này xuất phát một phần từ lý do Thánh Valentine hoặc Zdravko là vị thần hộ mệnh của mùa xuân và mang lại sự sống cho cây trồng.

Để phù hợp với chủ đề nông nghiệp, người dân Slovenia cũng có một câu chuyện thần thoại kể rằng những chú chim cầu hôn một nửa yêu thương của chúng vào đúng ngày này.

Mặc dù Valentine là một ngày lễ nông nghiệp ở Slovenia nhưng họ cũng có một ngày dành riêng cho các đôi tình nhân. Đó là ngày 12/3 hay ngày Thánh Gregory.

4. Phần Lan

Ở Phần Lan, ngày Valentine còn được gọi là ngày của bạn bè. Vào dịp này, những món quà được trao đổi giữa những người bạn.

Chính bởi ý nghĩa này mà ngày Valentine cũng bớt áp lực hơn ở Phần Lan. Tuy nhiên, một điều thú vị là nhiều người kết hôn hoặc đính hôn đúng vào 14/2 bất chấp thực tế rằng nó là ngày của tình bạn.

5. Wales

Ngày 25/1 là ngày Thánh Dwynwen và chính thức là dịp người dân xứ Wales kỷ niệm tình yêu. Bắt nguồn từ thế kỷ XVII, những chàng trai sẽ tặng những chiếc thìa xinh xắn được chạm khắc biểu tượng tình yêu lãng mạn cho người yêu của mình.

Những chiếc thìa tình yêu ở xứ Wales.

Những chiếc thìa tình yêu ở xứ Wales.

Tại Bảo tàng Dân tộc Welch ở Cardiff hiện vẫn còn lưu giữ và trưng bày một chiếc thìa tình yêu từ năm 1667. Tuy nhiên, cho đến nay, truyền thống này dường như đã không còn tồn tại.

6. Vương quốc Anh

Nhiều năm trước đây, có rất nhiều truyền thống lịch sử về ngày Valentine tại Vương quốc Anh.

Phụ nữ Anh trước kia có phong tục ghim cỏ bốn lá vào các góc của một chiếc gối vào đêm trước lễ Tình nhân với hy vọng sẽ tìm được người chồng lý tưởng trong tương lai.

Bên cạnh đó, phụ nữ sẽ viết tên người yêu của họ lên các mảnh giấy và đặt chúng vào những quả bóng bằng đất sét. Sau đó, họ sẽ thả các quả bóng đó vào một cốc nước, tên của chàng trai nào nổi lên đầu tiên sẽ là người chồng tương lai của họ.

7. Pháp

Pháp từng tồn tại một phong tục kỳ lạ gọi là "une loterie d'amour" (trò “xổ số tình yêu”).

Theo đó, những chàng trai, cô gái còn lẻ bóng tụ họp lại và đứng đối mặt nhau. Sau khi trò chuyện, tán tỉnh, họ sẽ tạo thành các cặp đôi.

Tuy nhiên, nếu người con trai không thích bạn gái của mình nữa, anh ta có thể bỏ rơi cô vào thời điểm giữa ngày. Đến tối, những cô gái bị bỏ rơi sẽ cùng nhóm đống lửa, đốt tấm ảnh và nguyền rủa người con trai đã khinh thường họ. Về sau, nước Pháp đã hủy bỏ và ra lệnh cấm tập tục tiêu cực này.

Vào ngày Valentine, nhiều người thích đi đến làng Saint Valentin ở Indre, Pháp. Ngoài ra, các đôi tình nhân có thể cùng dạo chơi trong khu vườn Tình yêu hoặc kết hôn ở khu vườn rượu vang gazebo nếu không ngại thời tiết lạnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước