Chuyên mục

EVN Hà Nội dùng “gậy tự sướng” đọc chỉ số công tơ điện

VTVlive/Theo Trí Thức Trẻ - 07/07/2015 - 09:32 - Tiêu dùng

VTV.vn - Không còn cảnh bắc thang, trèo cột điện nguy hiểm, nhân viên EVN Hà Nội đã sử dụng một thiết bị tương tự "gậy tự sướng" gắn camera để ghi chỉ số công tơ điện

Thời gian gần đây trên một số diễn đàn mạng xôn xao hình ảnh nhóm công nhân Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cầm một chiếc gậy dài tầm 2 -3 mét, giống “gậy tự sướng” bên trên đầu có gắn một thiết bị camera để lên hộp công tơ điện rồi chụp lại số điện. Bên cạnh có một công nhân dùng máy tính bảng lưu hình ảnh số công tơ điện hàng tháng của từng hộ dân.

Theo đó, thiết bị gồm 3 phần: một sào có thể điều chỉnh độ dài, một camera và một máy tính bảng. Camera dùng để chụp lại hình ảnh chỉ số công tơ chính xác. Kích thước camera nhỏ nên có thể đưa lên gần hộp bao công tơ. Có thể lưu lại hình ảnh chỉ số để đối chiếu về sau với những trường hợp có lượng tiêu thụ điện tăng/giảm bất thường.

Tổng công ty điện lực Hà Nội đã cho áp dụng thiết bị ghi chỉ số công tơ bằng camera kết hợp máy tính bảng. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Tổng công ty điện lực Hà Nội đã cho áp dụng thiết bị ghi chỉ số công tơ bằng camera kết hợp máy tính bảng. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Cách thức đơn giản này giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Thay vì phải vất vả vác thang, leo trèo lên cột điện, với thiết bị gọn nhẹ này có thể dễ mang vác, thời gian đọc chỉ số nhanh và dễ hơn, đồng thời người dân cũng có thể dễ dàng cùng nhân viên điện lực cùng kiểm tra chỉ số điện tiêu thụ.

Liên quan đến thiết bị mới này, chiều ngày 6/7, trao đổi với chúng tôi, đại diện EVN Hà Nội cho biết, việc ứng dụng giải pháp ghi chỉ số công tơ bằng camera kết hợp máy tính bảng, EVN Hà Nội là đơn vị đầu tiên nghiên cứu và đưa vào áp dụng công nghệ tiên tiến, tháng 4/2015 đưa vào thí điểm và đến 7/2015 đã áp dụng tất cả các công ty Điện lực trực thuộc (30/30 đơn vị) với tổng số 1294 bộ camera kết hợp với máy tính bảng.

Hình ảnh số điện được chụp bằng công nghệ trên cho khách hàng biết chính xác nhất. (Ảnh: Zing)

Hình ảnh số điện được chụp bằng công nghệ trên cho khách hàng biết chính xác nhất. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Theo đại diện EVN Hà Nội, khi sử dụng giải pháp này, thiết bị có khả năng chụp chỉ số công tơ và tính toán sản lượng ngay tại hiện trường sau khi nhập chỉ số mới. Chương trình sẽ cảnh báo các sản lượng bất thường. Hiện tại Tổng công ty điện lực Hà Nội đã áp dụng cho tất cả các công ty Điện lực trực thuộc (30/30 đơn vị) với tổng số 1294 bộ camera.

Hiện tại Tổng công ty điện lực Hà Nội đã áp dụng cho tất cả các công ty Điện lực trực thuộc (30/30 đơn vị) với tổng số 1294 bộ camera. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Trong quá trình ghi chỉ số khách hàng có thể xem hình ảnh chụp chỉ số điện khách hàng sử dụng trong tháng. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

“Dưới điều kiện trời mưa, nhân viên cũng có thể tiến hành ghi chỉ số được khi sử dụng túi bọc bằng nilon bình thường bao kín bên ngoài thiết bị do có bộ cảm ứng siêu nhạy; Cải thiện điều kiện lao động, tăng năng suất và hiệu quả làm việc, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động. Trong quá trình ghi chỉ số, khách hàng có thể xem hình ảnh chụp chỉ số điện khách hàng sử dụng trong tháng, giúp củng cố niềm tin của khách hàng đối với ngành điện”, vị đại diện ngành điện lực Hà Nội chia sẻ.

Thiết bị gồm 3 phần: một sào có thể điều chỉnh độ dài (giống một chiếc gậy tự sướng), một camera và một máy tính bảng. Camera dùng để chụp lại hình ảnh chỉ số công tơ chính xác. Kích thước camera nhỏ nên có thể đưa lên gần hộp bao công tơ. Có thể lưu lại hình ảnh chỉ số để đối chiếu về sau với những trường hợp có lượng tiêu thụ điện tăng/giảm bất thường. EVN Hà Nội bắt đầu cho sử dụng thiết bị này từ cuối năm 2014.

Thiết bị đọc chỉ số công tơ điện này có thể nói được phát triển từ sáng tạo của anh Hoàng Ngọc Hân, nhân viên điện lực Quảng Ninh. Thay vì dùng camera, anh Hân chỉ sử dụng kính lúp và đèn chiếu sáng nhưng vẫn đọc rõ ràng chỉ số từ khoảng cách 3-4m. Đây là một sáng chế đơn giản nhưng có thể giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho EVN nếu được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

VTVlive/Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

XEM

Câu chuyện tiêu dùng: Bệnh viện thú bông hay chiến tích mùa săn sale?

VTV.vn - Trong những ngày cuối tuần vừa qua, những câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm?

RS Components mở rộng danh mục sản phẩm RS PRO tại Việt Nam

VTV.vn - RS Components, công ty cung cấp giải pháp bán hàng đa kênh cho các nhà cung cấp và khách hàng công nghiệp, vừa công bố mở rộng danh mục sản phẩm RS PRO tại Việt Nam.