Chuyên mục

Thất thoát trong bán hàng - Bài toán khó nay đã có lời giải!

P.V - 02/05/2019 - 08:00 - Góc doanh nghiệp

VTV.vn - Nếu bạn không biết cách kiểm soát những rủi ro tiềm ẩn, khả năng thất thoát hàng hóa trong kinh doanh là điều khó tránh khỏi. Nhưng mọi chuyện giờ đã có cách giải quyết!

Kinh doanh thời đại 4.0 đâu phải chuyện dễ dàng

Quản lý hàng hóa sao cho thật hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí luôn là nỗi trăn trở của mọi chủ cửa hàng, dù ở quy mô lớn hay nhỏ, nhất là khi mà tốc độ phát triển của khoa học công nghệ đang dần kéo theo sự cạnh tranh ngày một khốc liệt hơn trên thị trường. Theo số liệu khảo sát mới nhất, có đến 12% doanh thu của các công ty bị mất đi do không quản lý chặt chẽ việc thất thoát hàng hóa.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất thoát hàng hóa mà yếu tố đầu tiên chính là không kiểm kho hàng thường xuyên. Đối với các cửa hàng hay doanh nghiệp lớn, lượng hàng hóa được trưng bày trên kệ cũng như lưu trong kho là vô cùng lớn. Đó là chưa kể mỗi mặt hàng sẽ có nhiều chủng loại, thương hiệu khác nhau.

Thất thoát trong bán hàng - Bài toán khó nay đã có lời giải! - Ảnh 1.

Nếu việc kiểm tra và thống kê hàng hóa không được thực hiện thường xuyên, tình trạng lượng hàng được bày bán và hàng còn trong kho không trùng hợp với nhau sẽ xảy ra. Những rắc rối kéo theo khác như không tính được doanh số chính xác, không biết mặt hàng nào đang bán chạy, mặt hàng nào không nên nhập về trong đợt tới… Tất cả sẽ góp phần khiến doanh thu chung của cửa hàng bị sụt giảm.

Vậy đâu mới là đáp án hoàn chỉnh cho bài toán khó về "thất thoát hàng hóa"? Dù không thể kiểm soát chi tiết mọi sản phẩm nhưng các chủ cửa hàng hay doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động theo dõi tình hình xuất nhập hàng thông các phần mềm quản lý bán hàng. Báo cáo kho hàng sẽ liên tục được cập nhật theo thời gian và chính xác, rõ ràng hơn. Nếu có vấn đề gì phát sinh, chủ shop hoàn toàn có thể can thiệp và tìm ra nguyên nhân khiến hàng hóa bị thất thoát.

Thất thoát trong bán hàng - Bài toán khó nay đã có lời giải! - Ảnh 2.

Thất thoát hàng hóa cũng có thể xảy ra bởi các yếu tố chủ quan như khách hàng tới cửa hàng ăn cắp sản phẩm, nhân viên công ty đánh cắp hàng trong kho, gian lận đơn hàng hoặc làm việc không cẩn thận dẫn đến kê khai không chính xác. Thế nên, ngoài việc đảm bảo quy trình xuất nhập hàng hóa, các cửa hàng cũng cần quan tâm đến chất lượng nhân viên và chú ý xây dựng cho mình một đội ngũ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản nhằm tránh những sai sót không đáng có làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cả hệ thống bán hàng.

Trong bối cảnh quản lý kho hàng luôn là vấn đề nan giải trong chuỗi công việc kinh doanh hằng ngày, nhiều chủ cửa hàng dần tìm đến phần mềm quản lý bán hàng như một "cứu cánh" hợp lý để giúp họ nhanh chóng giải quyết nỗi lo của mình. Vậy đâu là ưu điểm đã giúp loại phần mềm này trở thành người bạn đồng hành, sẵn sàng san sẻ khó khăn với người kinh doanh?

Nhanh – Không chỉ dừng lại ở phần mềm bán hàng

Phần mềm quản lý bán hàng là một trong những minh chứng rõ ràng nhất về việc áp dụng công nghệ trong việc quản lý cửa hàng, quản lý hoạt động kinh doanh. Những phần mềm như vậy sẽ là cánh tay đắc lực cho các doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức có nhu cầu quản lý nhân sự, thu chi, hóa đơn, hàng hóa, tính toán công nợ, doanh thu, kế toán, hay những báo cáo thường xuyên…

Chậm cập nhật xu hướng và ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh sẽ dễ khiến cửa hàng của bạn dậm chân tại chỗ so với đối thủ. Đó cũng là lý do để những phần mềm quản lý bán hàng ưu việt như Nhanh.vn ra đời. Mục tiêu cuối cùng mà Nhanh luôn muốn hướng đến chính là mang lại một phần mềm quản lý bán hàng tiện lợi, dễ dàng làm quen và sử dụng, giao diện thân thiện đi kèm với nhiều tính năng ưu việt, giúp tối ưu toàn diện hệ thống công việc để người dùng tiện sử dụng.

Thất thoát trong bán hàng - Bài toán khó nay đã có lời giải! - Ảnh 3.

Khác với việc quản lý hàng hóa truyền thống bằng sổ sách hay excel, Nhanh.vn báo cáo hoạt động của nhân viên theo thời gian thực. Toàn bộ các tác vụ của nhân viên đều được ghi lại chi tiết trên phần mềm và báo cáo lên hệ thống. Vì vậy, người dùng có thể yên tâm kiểm soát khối lượng hàng hóa và quản lý tình hình kinh doanh của công ty mọi lúc mọi nơi ngay mà không cần phải có mặt ở cửa hàng hoặc kho hàng.

Đối với quy trình xuất nhập kho hay kiểm kê hàng hóa, kiểm kê kho, Nhanh.vn sẽ xử lý chi tiết và lưu trên phần mềm. Điều này giúp cho chủ cửa hàng dễ dàng theo dõi và thống kê được lịch sử nhập xuất của nhân viên tại cửa hàng. Mặt khác, khi nhân viên thực hiện bán hàng và in hóa đơn thanh toán, hệ thống sẽ tự động trừ hàng tồn kho. Do vậy, chủ cửa hàng chỉ cần kiểm tra trên phần mềm là có thể biết khâu quản lý kho có thật sự gặp vấn đề hay không, góp phần tránh được việc nhân viên tuồn hàng tồn kho trong cửa hàng ra ngoài.

Phân quyền chặt chẽ cho từng nhân viên là một trong những tính năng được người dùng đánh giá cao trên phần mềm quản lý bán hàng Nhanh. Và đây cũng là một trong những cách chống thất thoát hàng hóa hiệu quả mà chủ cửa hàng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng phần mềm. Việc phân quyền cũng không có gì phức tạp như nhân viên phục vụ không có quyền thanh toán và in hóa đơn. Hoặc nhân viên thu ngân không có quyền in lại các phiếu cũ để đưa cho khách hay tự ý chỉnh giá niêm yết của sản phẩm. Phương pháp phân quyền này còn giúp hạn chế các lỗ hổng trong hệ thống quản lý mà nhân viên cửa hàng thường lợi dụng để bỏ túi cho riêng mình.

Có thể thấy, chỉ với chi phí 10.000 đồng/ngày, bạn sẽ sở hữu một giải pháp quản lý bán hàng toàn diện giúp hạn chế đến 70% tỉ lệ thất thoát hàng hóa. Nhanh.vn có thể chạy trên hầu hết các thiết bị di động phổ biến hiện nay như laptop, máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại di động...

Ngoài ra, Nhanh còn có rất nhiều các tính năng khác hỗ trợ bán hàng và quản lý bán hàng, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích tại trang chủ của Nhanh.

P.V

Cùng chuyên mục

XEM

Hé lộ hành trình từ mẹ đơn thân đến doanh nhân thành đạt của hotmom Hoàng Thanh Thủy

VTV.vn - Đứng sau ánh hào quang của thương hiệu đồ dùng mẹ và bé nổi tiếng hiện nay Suri Store, ít ai biết đó là hành trình đáng khâm phục của một bà mẹ đơn thân mạnh mẽ.

Giải pháp không gian chia sẻ cho văn phòng đại diện nước ngoài

VTV.vn - Việc ngày càng có nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam giúp cho thị trường cho thuê văn phòng đại diện phát triển nhanh chóng trong thời gian qua.