Chuyên mục

Trương Tuấn Anh chia sẻ bí kíp để thành công trong nuôi trồng hoa lan

PV - 04/03/2021 - 12:00 - Góc doanh nghiệp

VTV.vn - Trương Tuấn Anh – một người đi từ thành công này tới thành công khác và đã, đang truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu người yêu lan, đặc biệt là lan đột biến.

Chân dung chàng trai lai tạo lan Trương Tuấn Anh cùng gia tài "khủng"

Trương Tuấn Anh sinh năm 1985 tại vùng đất 9 Rồng (Long Hồ, Vĩnh Long). Anh từng học Đại học Nông Lâm chuyên ngành Thú y và sau đó thì đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Hiện nay, Trương Tuấn Anh có một vườn lan đa sắc với trên 100 chủng loại lan: từ lan rừng, lan đột biến, đến các giống lan mới do chính anh lai tạo ra. Vườn lan 4000 m2 này khiến bất kỳ ai được dịp đến thăm cũng phải trầm trồ ngợi khen, ao ước và không khỏi bị choáng ngợp trước một gia tài "khủng".

Trương Tuấn Anh chia sẻ bí kíp để thành công trong nuôi trồng hoa lan - Ảnh 1.

Tâm sự về thành quả mà anh có được như ngày hôm nay, Trương Tuấn Anh bộc bạch rằng chính niềm đam mê là động lực giúp anh thành công. Anh chơi lan không chỉ vì kinh tế mà còn vì muốn thỏa mãn niềm đam mê cá nhân, được gắn bó với cái đẹp, nhìn thấy những cánh hoa lan đột biến bung nở tô điểm cho đời.

Không có thành công nào là không trải qua thất bại

Trong những năm tháng trên giảng đường đại học và tháng ngày bôn ba kiếm sống nơi xứ người, Trương Tuấn Anh luôn nung nấu khi trở về quê hương có thể thực hiện được ước mơ của mình đó là có thể trồng, lai tạo và kinh doanh hoa lan.

Sau khi từ Nhật trở về, lúc này đã tích cóp được một ít vốn, nên anh quyết tâm đầu tư một vườn lan nhỏ để thỏa ước ao bấy lâu nay của mình. Mặc dù, trong một thời gian dài – khoảng 10 năm trước khi thực sự bước chân vào chơi và kinh doanh lan, ba mẹ anh không đồng ý vì sợ anh gặp rủi ro, bất trắc. Thế nhưng, vượt lên trên hết, Trương Tuấn Anh vẫn cố gắng giữ vừng niềm tin và lòng đam mê của mình bằng cách quyết tâm đi theo con đường đã vạch ra. Thâm tâm anh nghĩ bằng sự cố gắng, anh sẽ chứng minh cho người thân thấy con đường mình chọn là đúng đắn.

Chân ướt, chân ráo dấn thân vào nghề, anh gặp từ thất bại này đến thất bại khác. Lan anh trồng thường xuyên bị chết rất nhiều với số lượng lớn. Điều này ảnh hưởng nhiều đến nguồn vốn ít ỏi của anh. Thế nhưng tinh thần thép đã khiến anh chấp nhận thất bại và đi lên từ thất bại, quyết học hỏi và làm lại cho bằng được, lần sau phải tốt hơn lần trước.

Trương Tuấn Anh chia sẻ bí kíp để thành công trong nuôi trồng hoa lan - Ảnh 2.

Năm 2015, với mục đích có thể cung cấp cho thị trường trong nước và không phụ thuộc vào thị trường nước ngoài, anh mạnh dạn tìm hiểu và lai tạo ra giống lan mới. Đây có lẽ là một ý tưởng táo bạo, nếu không có bản lĩnh, tầm nhìn và kinh nghiệm thì khả năng thất bại rất cao. Mặc dù việc khó nhưng những thử thách như vậy không khiến anh nản lòng và sau một thời gian kiên trì, bền bỉ học hỏi, quan sát từ nhiều đàn anh đi trước cuối cùng quá trình lai tạo giống lan của anh cũng thành công.

Trương Tuấn Anh chia sẻ bí kíp để thành công trong nuôi trồng hoa lan - Ảnh 3.

Bí kíp trồng, lai tạo hoa lan thành công từ thất bại

Vậy, bí kíp gì để một chàng trai đi từ hết thất bại này đến thất bại khác thành công rực rỡ như ngày hôm nay?

Trong quá trình lai tạo hoa lan, anh vừa học hỏi vừa rút cho mình được nhiều bài học kinh nghiệm quý. Chia sẻ về bí kíp để thành công trong trồng và lai tạo lan, anh tâm sự: "Công việc này quả là không hề dễ dàng. Nếu chỉ nhìn vào những gì đang thấy trước mắt hẳn nhiên bạn sẽ nôn nóng muốn đầu tư làm giàu từ lan. Nhưng đó lại là một quá trình rất dài, gian khổ, đòi hỏi người trong cuộc phải hiểu rõ về hoa lan như hiểu cơ thể mình và hơn cả, hiểu được thị trường đang cần gì, muốn gì, xu thế người chơi chuộng loại nào để mình đáp ứng đúng hướng".

Theo anh, để trồng lan thành công, ngoài nắm bắt xu hướng thị trường ra thì người chơi cần phải biết được nguyên nhân vì sao lan lại chết, hiểu và nắm bắt được cách chăm sóc loại cây này. Bên cạnh đó, trong quá trình trồng lan, cần phải tích cực, chịu khó giao lưu học hỏi kinh nghiệm của những đàn anh đi trước.

Trương Tuấn Anh chia sẻ bí kíp để thành công trong nuôi trồng hoa lan - Ảnh 4.

Anh cũng mong muốn những người chơi lan đã có kinh nghiệm có thể bớt chút thời gian để chia sẻ, truyền thụ kiến thức và kỹ năng chăm cây cho người đi sau. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều, để những người mới bước chân vào kinh doanh lan không khỏi bỡ ngỡ và tránh được những thất bại không đáng có.

Thời gian trôi đi, mặc dù giờ đây đã có rất nhiều vườn lan mọc lên, thế nhưng vườn lan của anh Trương Tuấn Anh vẫn được nhiều người tin cậy. Bởi anh đã xây dựng cho vườn mình những nét riêng, độc đáo. Đó chính là vườn anh luôn chú trọng chăm cây tốt, chuẩn giống, tạo được uy tín cao cho khác hàng. Tất cả những yếu tố đó, tạo nên thương hiệu của vườn lan Trương Tuấn Anh.

Trương Tuấn Anh chia sẻ bí kíp để thành công trong nuôi trồng hoa lan - Ảnh 5.

Tương lai, anh hy vọng mình sẽ được tiếp tục với đam mê để có thể lai tạo ra nhiều giống lan quý hơn nữa.

Tìm hiểu thêm thông tin về Trương Tuấn Anh tại https://www.facebook.com/tuananh.truong.5220/

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

PV

Cùng chuyên mục

XEM

Ryobi Powertools BR-VT: Địa chỉ chuyên cung cấp máy móc nội địa Úc ở Việt Nam

VTV.vn - Ryobi Powertools là thương hiệu chuyên dụng cụ cầm tay, máy móc ngành mộc… nổi tiếng ở Úc. Hiện thương hiệu này cũng đã có mặt ở Việt Nam và được khách hàng tin tưởng.

OpenCommerce Group: Công ty công nghệ với văn hóa làm việc độc đáo

VTV.vn - OpenCommerce Group được đánh giá là một trong những nơi làm việc "dễ chịu" cho các nhân sự trẻ.