PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - đã có hơn 30 năm công tác tại Viện Dinh dưỡng quốc gia, đồng thời tham gia giảng dạy về chuyên ngành Dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế công cộng, Học viện Quân y và Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng tham gia biên soạn nhiều bộ sách phục vụ đào tạo Đại học và Sau Đại học cũng như thực hiện nhiều đề tài khoa học được xếp loại Xuất sắc.
Những lĩnh vực nghiên cứu chính của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm hiện nay gồm:
- Nghiên cứu các giải pháp ứng dụng chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe tại bệnh viện, trung tâm tư vấn dinh dưỡng: ưu tiên người bệnh đái tháo đường, RLLPM, tim mạch, ngoại khoa, trẻ em suy dinh dưỡng, biếng ăn, thiếu vitamin, khoáng chất…;
- Nghiên cứu một số giải pháp kiểm soát bệnh mạn tính không lây nhiễm, trọng tâm là hội chứng rối loạn chuyển hoá (gout, đái tháo đường, thừa cân béo phì, loãng xương, tăng huyết áp….);
- Nghiên cứu phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em bằng giải pháp tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm;
- Nghiên cứu về các yếu tố liên quan, các giải pháp phòng chống thấp còi cho trẻ em tại cộng đồng bằng bổ sung thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng bằng gói bổ sung vi chất dinh dưỡng và acid amin;
- Nghiên cứu tình trạng rối loạn dinh dưỡng lipid ở người trưởng thành tại cộng đồng và một số giải pháp can thiệp dự phòng (2007 - 2010). Chủ nhiệm 2 đề tài nhánh cấp nhà nước: Nghiên cứu phát triển sản phẩm dinh dưỡng mới và đánh giá hiệu quả sử dụng các sản phẩm trên người trưởng thành có rối loạn lipid máu và Đánh giá hiệu quả sữa bột đậu tương giàu chất xơ, vi chất dinh dưỡng trong giảm rối loạn lipid máu ở người trưởng thành;
- Nghiên cứu đánh giá hiệu quả một số sản phẩm dinh dưỡng mới trong dự phòng, hỗ trợ điều trị và nâng cao sức khỏe.