9h30, VTV1: Sự kiện & Bình luận - Tự chủ giáo dục đại học

-Thứ sáu, ngày 29/08/2014 19:46 GMT+7

Câu chuyện tự chủ trong các trường Đại học công lập - đề tài nhận được nhiều sự quan tâm tại nhiều diễn đàn giáo dục hiện nay sẽ là chủ đề chính được các khách mời đưa ra phân tích trong chương trình Sự kiện & bình luận tuần này.  

Ngày 28/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã nhất trí thông qua đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn 2014 -2017 đối với 4 trường đại học trực thuộc Bộ GD&ĐT cùng những thay đổi mang tính bản lề, gốc rễ.

Với chính sách này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, cùng với sự phát triển bền vững của đất nước, yếu tố con người có ý nghĩa quyết định, sức mạnh con người là ở trí tuệ, ở nguồn nhân lực. Đối với giáo dục đại học, việc giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các trường đại học là một trong những khâu đột phá để nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực.

Trước đó, từ năm 2008 đến nay, Chính phủ đã giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính cho 54 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong đó có 6 trường đại học được giao đảm bảo chi phí hoạt động thường xuyên và 4 trường được giao tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động thường xuyên.

Tới thời điểm hiện tại, một số trường như Đại học Ngoại thương, ĐH Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Hà Nội đã tự chủ được gần 80% kinh phí chi thường xuyên. Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Hà Nội đã tự chủ 100% chi thường xuyên.

Mặc dù vậy, so với yêu cầu, có thể thấy hiện trạng thực hiện chính sách tự chủ giáo dục đại học còn chậm so với yêu cầu. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này? Những chính sách tự chủ giáo dục dành cho đại học có thực sự tạo hiệu quả cho nền giáo dục còn nhiều bất cập hiện nay?

Những câu hỏi này sẽ được đưa ra bàn luận trong chương trình Sự kiện & Bình luận tuần này với sự tham gia của GS. Tiến sĩ Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội và Tiến sĩ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Chương trình Sự kiện & Bình luận sẽ lên sóng vào 9h30, ngày 30/8 trên VTV1. Mời quý vị và các bạn đón xem!

PV

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước