Câu chuyện văn hóa: Tôn vinh nghệ nhân - Con đường chông gai (11h30, 238, VTV1)

-Thứ sáu, ngày 22/08/2014 10:44 GMT+7

Làm thế nào để tôn vinh đúng cách, xứng tầm với hàng ngàn nghệ nhân đang âm thầm gìn giữ trao truyền vốn cổ của ông cha để lại? Chương trình Câu chuyện văn hóa phát sóng 11h30 ngày 23/8 sẽ đề cập một cách toàn diện vấn đề này.

Tháng 6 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 62 về việc xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Đây là lần đầu tiên các nghệ nhân dân gian sẽ được tôn vinh bởi một danh hiệu chính thức từ Nhà nước. Điều này đã thu hút sự quan tâm rất lớn của những người tâm huyết với công tác di sản.

 

Đối với những người tâm huyết với công tác di sản và đối với các nghệ nhân, Nghị định 62 của Chính phủ về xét tặng các danh hiệu là một tin vui vì sau thời gian chờ đợi hơn 10 năm, đã có một văn bản pháp lý làm cơ sở để tôn vinh những nghệ nhân dân gian là những người đã góp phần lớn trong việc giữ gìn và trao truyền lại một phần quốc hồn, quốc túy của dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Tuy nhiên, sau khi ra đời, bên cạnh niềm vui, Nghị định cũng dấy lên những băn khoăn và lo ngại về tính khả thi của nó. Những tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu nghệ nhân đang tồn tại rất nhiều bất cập so với hoạt động thực tiễn của di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam như: có thành tích, giải thưởng…; các tài liệu chứng minh tri thức, kỹ năng như băng, đĩa, hình ảnh…

Làm thế nào để tôn vinh đúng cách, xứng tầm với hàng ngàn nghệ nhân đang âm thầm gìn giữ trao truyền vốn cổ của ông cha để lại? Chương trình Câu chuyện văn hóa tuần này sẽ đề cập một cách toàn diện vấn đề này.

Mời quý vị và các bạn đón xem chương trình Câu chuyện văn hoá, phát sóng 11h30, thứ 7, 23/8, trên kênh VTV1.

PV

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước