Chuyện cuối tuần: Bảo vệ con ngoài giá thú

PV-Thứ sáu, ngày 10/04/2020 14:41 GMT+7

Với chủ đề "Bảo vệ con ngoài giá thú", Chuyện cuối tuần với sự gặp gỡ tranh luận của đạo diễn Lê Hoàng và luật sư Trương Thị Hòa sẽ được phát lúc 21h35 ngày 11/4 trên kênh VTV9.

Mở đầu chương trình, đạo diễn Lê Hoàng nêu lên thực trạng có những đứa con ngoài giá thú chịu nhiều thiệt thòi cả về tình cảm lẫn vật chất và mong manh về mặt pháp luật. Tuy nhiên, luật sư Trương Thị Hòa cho biết, về mặt pháp luật, con ngoài giá thú vẫn được bảo vệ quyền và nghĩa vụ đầy đủ.

Bà cho biết, trong các văn bản pháp luật không có từ "con ngoài giá thú", đó chỉ là khái niệm bình dân đời thường nói đến người con không có trong hôn nhân hợp pháp, không nằm trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng.

Tuy nhiên, Luật Hôn nhân gia đình quy định không được phân biệt đối xử với con trong giá thú và con ngoài giá thú. "Quyền và nghĩa vụ của người con không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ", luật sư cho biết.

Thông thường, khi một người phụ nữ sinh con, sẽ được cấp giấy chứng sinh, rồi sau đó đi làm giấy khai sinh cho con. Nếu có giấy đăng ký kết hôn thì chồng của người phụ nữ sẽ là cha đứa trẻ. Nếu không có giấy kết hôn, thì người đàn ông phải làm giấy xác nhận con.

Trường hợp người phụ nữ đăng ký kết hôn với người đàn ông này nhưng lại có con với người đàn ông khác, thì người đàn ông đó phải làm giấy nhận con.

Luật sư Trương Thị Hòa kể cũng có trường hợp người vợ chính ngăn cản không muốn ghi tên chồng của mình vào giấy khai sinh của đứa trẻ mà do chồng mình quan hệ với một phụ nữ khác. Luật sư cho biết, người vợ chính muốn ngăn cản cũng không được, vì người phụ nữ kia có quyền đưa ra tòa để xác nhận cha cho đứa trẻ.

Trước đây, có nhiều trường hợp khai tên cha trong giấy khai sinh không đúng pháp luật, như tự ghi tên một người đàn ông vào, hoặc tự đặt tên một người đàn ông nào đó, hoặc ghi tên người cha là vô danh.

"Không có người đàn ông nào vô danh, chỉ là chưa ghi tên cha vào giấy khai sinh mà thôi. Người phụ nữ nên để trống chỗ ghi tên người cha", luật sư nói.

Chuyện cuối tuần: Bảo vệ con ngoài giá thú - Ảnh 1.

Đón xem chương trình Chuyện cuối tuần chủ đề “Bảo vệ con ngoài giá thú” sẽ được phát sóng lúc 21h35 thứ Bảy (11/4) trên kênh VTV9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước