Làm thế nào để duy trì nguồn thảo dược? (16h30, 7/6, VTV2)

PV-Thứ bảy, ngày 06/06/2015 09:02 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Phụ nữ với sở hữu trí tuệ và nghiên cứu khoa học chuyên đề 'Làm thế nào để duy trì nguồn thảo dược?' sẽ lên sóng vào 16h30 Chủ nhật (7/6) trên kênh VTV2.

Việt Nam có nguồn tài nguyên dược liệu vô cùng phong phú. Số loài cây thuốc theo dự đoán có thể lên đến trên 6.000 loài. Trong đó, nhiều loại có giá trị cao là dược liệu quý đã được thế giới công nhận như: atisô, sâm Ngọc Linh, trinh nữ hoàng cung, giảo cổ lam…

Theo thống kê năm 2012, doanh thu sản xuất thuốc từ dược liệu ở nước ta đạt 3.500 tỷ đồng. Có thể nói, dược liệu chính là nguồn nguyên liệu của nền công nghiệp tân dược trong tương lai. Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng nguồn dược liệu trong nước để sản xuất, chế biến lại chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Một nghịch lý xảy ra là dù Việt Nam là xứ sở của hàng ngàn cây thuốc nhưng vẫn phải nhập khẩu hơn 90% nguyên liệu dùng để sản xuất thuốc trong nước.

TS - Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm là người đã dành gần 20 năm nghiên cứu chuyên sâu về nguồn dược liệu quý trong nước, đặc biệt về cây trinh nữ hoàng cung. Bà đã đạt Giải thưởng Kovalevskaia cho thành tựu nghiên cứu xuất sắc dành cho một nhà khoa học nữ, giải thưởng nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2010 cho cụm công trình “Nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam” và hàng loạt bằng phát minh, sáng chế khác.

Sau 20 năm dày công tìm tòi, từ cây trinh nữ hoàng cung, TS Ngọc Trâm đã chiết xuất được những alcaloid có hoạt tính sinh học và bào chế thành công thuốc Crila điều trị u xơ tử cung và phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Sản phẩm này đã xuất khẩu đến một số quốc gia. Bà sẽ có cuộc trao đổi trong chương trình để bàn về thành tựu của mình cũng như phương thức duy trì nguồn thảo dược ở Việt Nam.

Chương trình Phụ nữ với sở hữu trí tuệ và nghiên cứu khoa học chuyên đề 'Làm thế nào để duy trì nguồn thảo dược?' sẽ lên sóng vào 16h30 Chủ nhật (7/6) trên kênh VTV2. Mời quý vị chú ý đón xem!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước