Việt Nam và Thế giới:

Ngoại giao văn hóa: Sức mạnh mềm của thế kỷ 21

VTV4-Thứ năm, ngày 12/02/2015 18:18 GMT+7

Dân ca Ví, Giặm đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Chương trình Việt Nam và Thế giới phát sóng ngày 15/02 trên VTV4 sẽ nhìn lại những dấu ấn năm 2014 và định hướng trong tương lai của ngoại giao văn hóa ở Việt Nam.

Được coi là “Sức mạnh mềm của thế kỷ 21”, ngoại giao văn hóa giữ vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của nhiều quốc gia. Ngoại giao văn hóa có thể hiểu là việc vận dụng văn hóa để thực hiện tốt công tác ngoại giao, đồng thời sử dụng ngoại giao để tôn vinh văn hóa.

Ở Việt Nam, công tác ngoại giao văn hóa đã được thực hiện như thế nào trong năm 2014? Đây sẽ là chủ đề được đưa ra bàn luận trong chương trình Việt Nam và Thế giới tuần này. Chương trình có sự tham gia của ông Phạm Sanh Châu - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Đối ngoại, Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam.

Ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Đối ngoại, Bộ Ngoại giao

Bên cạnh sự tham gia bình luận của ông Phạm Sanh Châu, chương trình Việt Nam và Thế giới tuần này còn có sự góp mặt của bà Thái Kim Lan - một Việt kiều Đức. Bà là người đã được trao tặng giải thưởng Đào Tấn năm 2006 cho những đóng góp nhằm khôi phục bộ môn nghệ thuật Tuồng.

Bà Thái Kim Lan - Việt kiều Đức

Từ thời kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cho đến hiện tại, công tác ngoại giao văn hóa tại Việt Nam luôn được chú trọng. Đặc biệt, năm 2014, lĩnh vực ngoại giao văn hóa Việt Nam đã ghi nhận nhiều dấu ấn đặc sắc, trong đó có các hoạt động quảng bá văn hóa Việt ở nước ngoài. Từ những hoạt động này, hình ảnh Việt Nam đã đến gần với bạn bè quốc tế, thắt chặt quan hệ hữu nghị, thân thiết với nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, năm 2014 cũng là năm dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Bên cạnh những phóng sự điểm lại tiến trình phát triển của ngoại giao văn hóa Việt Nam, khách mời Phạm Sanh Châu còn đem tới chương trình những giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác này trong tương lai, hướng tới viêc tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại, đồng thời làm sâu sắc thêm giá trị văn hóa truyền thống của đất nước.

Chương trình Việt Nam và Thế giới với chủ đề “Ngoại giao văn hóa: Sức mạnh mềm của thế kỷ 21” dự kiến sẽ phát sóng vào các khung giờ: 3h30, 9h05 và 23h00 Chủ nhật (15/02) trên kênh VTV4. Mời quý vị và các bạn chú ý theo dõi!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước