Phim tài liệu "Lý do tôi sinh ra": Ý nghĩa nhân văn về phát minh máy thở hỗ trợ trẻ sinh non của vị Giáo sư Việt kiều

VTV Kết nối-Thứ bảy, ngày 28/09/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Lấy tựa đề một ca khúc của Nhật Bản, PTL Lý do tôi sinh ra chuyển tải một quá trình cũng như ý nghĩa nhân văn về phát minh máy thở hỗ trợ trẻ sinh non của vị GS Việt kiều.

Lý do tôi sinh ra là câu chuyện về ông Trần Ngọc Phúc - một Việt kiều đang sinh sống tại Nhật Bản. Ông có nhiều phát minh gây tiếng vang, đặc biệt là máy thở cứu hàng nghìn trẻ sinh non khắp thế giới.

Lấy tựa đề là một ca khúc của Nhật Bản, phim tài liệu Lý do tôi sinh ra chuyển tải một quá trình cũng như ý nghĩa nhân văn về phát minh máy thở hỗ trợ trẻ sinh non của Giáo sư Việt kiều Trần Ngọc Phúc. Bộ phim cũng là câu trả lời về "lý do tôi sinh ra" của vị Giáo sư người Việt này.

Phim tài liệu Lý do tôi sinh ra: Ý nghĩa nhân văn về phát minh máy thở hỗ trợ trẻ sinh non của vị Giáo sư Việt kiều - Ảnh 1.

Sau khi thực hiện chương trình Ngày trở về - Giong buồm đón gió, trong đó có nhân vật Trần Ngọc Phúc - Việt kiều Nhật Bản, người phát minh ra máy thở mang lại sự sống cho trẻ sinh non, ê-kíp của Ban Truyền hình Đối ngoại đã tiếp tục theo đuổi đề tài về ông.

Để làm nổi bật ý nghĩa phát minh của Giáo sư Trần Ngọc Phúc, ê-kíp thực hiện đã ghi hình ở Nhật Bản và Việt Nam với quá trình tác nghiệp trải dài gần 1 năm.

Sau nhiều lần cải tiến, ông Trần Ngọc Phúc và các cộng sự đã biến chiếc máy cồng kềnh ban đầu thành những thế hệ máy nhỏ gọn hơn, công năng lớn hơn, dễ sử dụng hơn với phần mềm điều khiển ngày càng thông minh hỗ trợ việc điều trị. Đến nay, nhiều thế hệ máy thở của Metran đã được xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, cứu sống hàng chục nghìn em bé sinh non mỗi năm. Năm 2003, Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị đầu tiên ở khu vực miền Nam có máy thở cao tần số.

Phim tài liệu Lý do tôi sinh ra: Ý nghĩa nhân văn về phát minh máy thở hỗ trợ trẻ sinh non của vị Giáo sư Việt kiều - Ảnh 2.
Phim tài liệu Lý do tôi sinh ra: Ý nghĩa nhân văn về phát minh máy thở hỗ trợ trẻ sinh non của vị Giáo sư Việt kiều - Ảnh 3.

Phim tài liệu Lý do tôi sinh ra phát sóng vào 20h00 hôm nay, 28/9, trên kênh VTV4. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước