VTV Đặc biệt: Những chuyến tàu định mệnh

PV-Thứ năm, ngày 30/04/2020 17:39 GMT+7

VTV.vn - Bộ phim tài liệu sẽ lên sóng khung giờ VTV Đặc biệt tháng 5 mang tên "Những chuyến tàu định mệnh".

Ngày 9/5/2020 đánh dấu mốc 75 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới II, cuộc chiến tranh lớn nhất và gây tổn thất chưa từng có trong lịch sử loài người, với hơn 30 quốc gia tham chiến, 70-85 triệu người đã chết, hầu hết là thường dân. 

Nhân dịp sự kiện đặc biệt này, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ giới thiệu tới khán giả bộ phim tài liệu VTV Đặc biệt về những nạn nhân của một cuộc chiến khác, diễn ra song song với cuộc chiến trên mặt trận trong Chiến tranh thế giới II. Đó là cuộc chiến hủy diệt của phát xít Đức ở hậu phương, nhằm vào những cộng đồng và dân tộc mà Đức quốc xã coi là hạ đẳng.

VTV Đặc biệt: Những chuyến tàu định mệnh - Ảnh 1.
VTV Đặc biệt: Những chuyến tàu định mệnh - Ảnh 2.

Ê-kíp sản xuất bộ phim Những chuyến tàu định mệnh

Bộ phim Những chuyến tàu định mệnh lấy ý tưởng từ hình ảnh những chuyến tàu chở người Do Thái tới những trại hủy diệt và cuộc đời của họ đã dừng lại ở ga cuối cùng này. Họ bị giam giữ, bị mang ra làm vật thí nghiệm, bị giết chết bằng hơi ngạt và kết thúc thân xác trong những lò thiêu… 6 triệu người Do Thái đã bị giết như thế. 

Chưa bao giờ trong lịch sử loài người có một cuộc chiến tàn sát con người được tổ chức nhất quán trong toàn bộ máy chính quyền một cách khoa học lạnh lùng như cuộc diệt chủng người Do Thái của phát xít Đức.

VTV Đặc biệt: Những chuyến tàu định mệnh - Ảnh 3.

Bộ phim Những chuyến tàu định mệnh đưa khán giả đến những trại tập trung khét tiếng nhất của phát xít Đức, trải qua những chặng đường lênh đênh đến kết cục bi thảm của người Do Thái, đối diện với những con người đã sống sót mà ký ức kinh hoàng không để họ yên.

Không dừng lại ở đó, bộ phim còn tìm kiếm lời giải đến cùng cho những câu hỏi: Vì sao người Đức, trong đó có quân đội Đức, đã bị cuốn theo bộ máy giết người không ghê tay này, phạm những tội ác chống lại loài người mà không ý thức được hay phản kháng? Nước Đức nhìn nhận như thế nào về cuộc chiến, về những tội ác của họ trong quá khứ và về cả vai trò giải phóng của Liên Xô? Nước Đức cuối cùng đã học được bài học gì?

VTV Đặc biệt: Những chuyến tàu định mệnh - Ảnh 4.
VTV Đặc biệt: Những chuyến tàu định mệnh - Ảnh 5.

Ngoài ra, theo dõi bộ phim, khán giả cũng có cơ hội để suy ngẫm về "một cuộc chiến tranh khác", ít được biết đến hơn sau độ lùi 75 năm của cuộc Chiến tranh thế giới II, trong bối cảnh thế giới mà chúng ta đang sống hiện nay bị đảo lộn vì những bất ổn chưa từng thấy.

Phim tài liệu VTV Đặc biệt Những chuyến tàu định mệnh sẽ phát sóng 21h30 ngày 2/5/2020 trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước