VTV Đặc biệt - Vòng vây lửa: Vai trò của trận địa chiến hào trong chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử

VTV Kết nối-Thứ bảy, ngày 04/05/2019 15:07 GMT+7

VTV.vn - Thông qua PTL Vòng vây lửa, khán giả sẽ cùng khám phá nguồn gốc, sự hình thành, phát triển và vai trò của trận địa chiến hào trong chiến thắng Điện Biên Phủ 65 năm trước.

Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Truyền hình Đối ngoại - Đài THVN thực hiện chương trình VTV Đặc biệt - Vòng vây lửa. Đây là bộ phim tài liệu đầu tiên phân tích và đề cập đến vai trò của trận địa chiến hào - yếu tố mấu chốt quyết định chiến thắng lịch sử của dân tộc.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, trận địa chiến hào là công cụ, phương tiện chiến đấu thể hiện sự sáng tạo, ý chí và lòng dũng cảm của các chiến sĩ Điện Biên. Trận địa chiến hào thể hiện tầm tư duy chiến lược của người chỉ huy - hiểu thời thế, lượng sức ta và hiểu sức địch, sử dụng công cụ và phương thức chiến đấu phù hợp.

Hai nhân vật trải nghiệm tham gia phim tài liệu Vòng vây lửa gồm 1 người Việt trẻ và 1 nhà nghiên cứu người Úc. Họ có điểm chung là yêu thích lịch sử và muốn tìm hiểu về trận Điện Biên Phủ. Hai nhân vật đã cùng ê-kíp thực hiện của Ban Truyền hình Đối ngoại - Đài THVN trở lại những địa danh lịch sử tại Điện Biên như hệ thống chiến hào ở Him Lam, các trận địa pháo và khu di tích Mường Phăng.

Tại Điện Biên, những dấu tích về chiến hào 65 năm trước không còn nhiều nên tái hiện là một trong những thủ pháp được ê-kíp sản xuất VTV Đặc biệt - Vòng vây lửa lựa chọn khi thực hiện bộ phim này. Trường bắn Đồng Doi là địa điểm ghi hình những cảnh tái hiện trong phim. Các phân cảnh câu chuyện xúc động tại Điện Biên Phủ, cách đào chiến hào, sự gian khổ hi sinh của người chiến sĩ Điện Biên trong quá trình đào hào được ê-kíp thực hiện cả ban ngày và ban đêm.

VTV Đặc biệt - Vòng vây lửa: Vai trò của trận địa chiến hào trong chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử - Ảnh 1.
VTV Đặc biệt - Vòng vây lửa: Vai trò của trận địa chiến hào trong chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử - Ảnh 2.

Với một bộ phim tài liệu lịch sử như Vòng vây lửa, sự xuất hiện của các nhân chứng là các cựu chiến binh Việt Nam và Pháp là yếu tố quan trọng. Bên cạnh đó, ê-kíp thực hiện đã tiếp cận được với nhiều tư liệu quý, giúp khán giả hiểu thêm về nguồn gốc, sự hình thành, phát triển và vai trò của trận địa chiến hào trong chiến thắng Điện Biên Phủ 65 năm trước.

VTV Đặc biệt - Vòng vây lửa phát sóng vào 20h10 hôm nay (4/5) trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình: Nhìn lại những dấu mốc hào hùng tại Điện Biên Phủ 65 năm trước Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình: Nhìn lại những dấu mốc hào hùng tại Điện Biên Phủ 65 năm trước

VTV.vn - Được truyền hình trực tiếp tối 5/5, "Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình" sẽ cùng khán giả nhìn lại những dấu mốc của 65 năm trước tại Điện Biên Phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước