Robocon 2018: Tất cả đã sẵn sàng!

Hải Yến-Thứ hai, ngày 02/04/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những người làm truyền hình VTV đang bước vào một mùa Robocon đầy sôi động. VTVnet đã có sự trao đổi với đại diện Ban điều hành để hiểu hơn về công tác chuẩn bị.

Theo nhà báo Đỗ Quốc Khánh, trưởng Ban Khoa giáo, để chuẩn bị cho cuộc thi ABU Robocon, nước chủ nhà phải đảm nhận một khối lượng công việc khá lớn. Kế hoạch của ABU Robocon đã được xây dựng từ quý 3 năm 2017, ngay sau khi được nhận cờ đăng cai từ BTC. Các tiểu ban đã được thành lập để phối hợp triển khai các công việc như: Phát động cuộc thi, nhận hồ sơ đăng ký tham dự của các đội tuyển, sản xuất các phóng sự tin bài đồng hành cùng cuộc thi, tổ chức họp báo phát động Robocon 2018 cùng nhiều công việc liên quan đến sân khấu, mĩ thuật, âm thanh, ánh sáng và hậu cần cho vòng loại và vòng chung kết trong nước.

Robocon 2018: Tất cả đã sẵn sàng! - Ảnh 1.

Tổng duyệt trước khi vòng loại phía Bắc diễn ra

Đây là lần thứ 3 VTV đăng cai tổ chức cuộc thi Robocon quốc tế nên cũng đã có nhiều kinh nghiệm, song với khối lượng công việc lớn và đòi hỏi tính chuyên nghiệp từ những khâu nhỏ nhất nên cũng không thể chủ quan. Vì vậy, Ban điều hành đã có các cuộc họp định kì để rà soát công việc, kiểm tra tiến độ các hạng mục và xử lí các vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, nhờ đổi mới công tác phối hợp (làm việc trực tiếp với các tỉnh và các Đài PTTH địa phương đăng cai tổ chức), công tác chuẩn bị và tổ chức Robocon diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều.

Về mặt nhân sự cho hai cuộc thi, ông Đỗ Quốc Khánh cho biết: "Năm nay, được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Đài, công tác chuẩn bị nhân sự tham gia Robocon 2018 được hoàn thiện từ rất sớm. Sau khi các tiểu ban được thành lập, Ban điều hành đã có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, tránh chồng chéo; đồng thời có sự kiếm tra, giám sát thường xuyên. Đặc biệt, đảm nhiệm công tác nội dung, Ban Khoa giáo đã huy động tất cả những PV, BTV giỏi tham gia chứ không phải chỉ riêng nhân sự phòng Khoa học Công nghệ. Trong nhiều sự kiện lớn mà lãnh đạo Đài giao cho Ban Khoa giáo thực hiện gần đây, việc bố trí và sử dụng nhân sự đều được triển khai theo nhóm công việc thay cho mô hình "phòng" trước đây. Việc điều phối nhân sự một cách uyển chuyển theo tính chất sán xuất này đã phát huy tối đa khả năng của các cá nhân và đem lại hiệu quả công việc cao nhất".

Robocon 2018: Tất cả đã sẵn sàng! - Ảnh 2.

Nhà báo Đỗ Quốc Khánh và nhà báo Hà Trang

Về số lượng đội tuyển tham gia Robocon 2018, nhà báo Hà Trang, trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Ban Khoa giáo cho biết: "Mỗi năm, Robocon đều thu hút những "tân binh" mới tham gia cuộc thi. Năm nay, số đội đã đăng kí tăng hơn so với năm ngoái. Đặc biệt, có thể kể tên một số trường lần đầu tham dự như: ĐH Công nghiệp Đông Á, ĐH Công nghiệp Quảng Ninh, Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Vĩnh Phúc… Có một số trường đã quay trở lại cuộc thi sau vài năm gián đoạn như ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Đây là một tín hiệu vui cho thấy cuộc thi vẫn giữ được sức nóng qua 17 năm tổ chức. Là người trực tiếp trò chuyện và tiếp xúc với các bạn sinh viên, tôi luôn cảm nhận được sự nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo mà các bạn đem đến cho sân chơi đầy tính kỹ thuật và có phần khô khan này. Đó cũng là động lực để những người thực hiện chương trình luôn nỗ lực để có thể truyền tải trọn vẹn tinh thần đó tới khán giả xem truyền hình cả nước".

Robocon 2018: Tất cả đã sẵn sàng! - Ảnh 3.

Các đội kiểm tra robot

Theo đánh giá chung, đề thi Robocon 2018 không quá khó nhằm mục đích để tất cả các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đều có thể tham gia. Các đội của Việt Nam cũng không có sự chênh lệch về trình độ kỹ thuật với các đội quốc tế. Theo kinh nghiệm nhiều năm đồng hành cùng cuộc thi, chúng tôi luôn nhận thấy, quan trọng là giải pháp kỹ thuật hợp lý chứ không phải là công nghệ hiện đại nhất.

Robocon 2018: Tất cả đã sẵn sàng! - Ảnh 4.

Thử sân

Sau gần 8 tháng tích cực chuẩn bị, tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Robocon Việt Nam 2018 đã cơ bản hoàn tất. Riêng với ABU Robocon 2018, các tiểu ban vẫn tiếp tục rà soát và báo cáo tiến độ những công việc được phân công để đảm bảo cuộc thi diễn ra thành công trên mọi phương diện; đồng thời để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

Robocon 2018: Tất cả đã sẵn sàng! - Ảnh 5.

Những người làm truyền hình Khoa giáo và các tình nguyện viên

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

ABU Robocon 2018

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước