Vai trò quan trọng của truyền thông trong việc giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu

Đăng bởi Đức Huỳnh 0 Bình luận

1 Tháng 10 2015

BTV Thời tiết Mai Ngọc nhận giấy chứng nhận

Ghi nhận nỗ lực hòa nhập của Việt Nam nói chung và VTV nói riêng với dòng chảy truyền thông biến đổi khí hậu quốc tế, Tổ chức khí tượng thế giới đã lựa chọn Đài THVN là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo. Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả là các nhà khoa học ở các cơ quan chuyên ngành khí tượng hàng đầu cũng như các cơ quan chủ quản liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu của Việt Nam và một số nước Nam Á.

Diễn ra trong 3 ngày 29/9 đến 01/10 tại Hà Nội với nhiều nội dung về khoa học khí tượng, kiến thức báo chí chuyên ngành về biến đổi khí hậu như: Ảnh hưởng, thích nghi và thương tổn, áp dụng kinh nghiệm truyền thông trong nâng cao nhận thức về thích nghi với biến đổi khí hậu; biến đổi khí hậu trong tương lai tại Đông Nam Á và những hiện tượng cực đoan; biến đổi khí hậu tại Việt Nam bằng chứng quan sát được và xu hướng khí hậu trong tương lai.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Đặc biệt, với thế mạnh của truyền hình, Hội thảo cũng nhấn mạnh đến vai trò của những người dẫn chương trình bởi họ là những người truyền tải trực tiếp đến khán giả những thông tin về thời tiết, về biến đổi khí hậu. Tính lan tỏa sâu rộng của truyền thông sẽ giúp nâng cao nhận thức để người dân hiểu rõ được tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với đời sống, từ đó có những hành động cụ thể, đối xử phù hợp với môi trường mình đang sống.

Bên cạnh những phân tích cụ thể về ảnh hưởng của biến đối khí hậu, xu hướng khí hậu trong tương lai của các nhà khoa học trong và người nước; các cuộc thảo luận nhóm sôi nổi, Hội thảo cũng được xem một số clip về các chương trình thời tiết của một số quốc gia khu vực Nam Á, thấy được những cách thức khác nhau trong việc truyền tải thông tin đến với người dân.

Là cơ quan truyền thông hàng đầu của Việt Nam, đơn vị đoạt giải thưởng truyền thông khí tượng của Tổ chức khí tượng châu Âu, thời gian qua, các bản tin thời tiết trên sóng của VTV luôn luôn có sự đổi mới về nội dung và hình thức thể hiện. Không đơn thuần chỉ là những thông tin cơ bản về thời tiết, các bản tin luôn có tính cảnh báo cao để người dân chủ động, phòng ngừa giảm thiểu thấp nhất những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra.

Kết thúc Hội thảo, Ban Tổ chức cũng đã trao giấy chứng nhận cho các đại biểu tham gia và dành một ngày thăm quan Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

 

 

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.