VTV thử nghiệm công nghệ IP trong sản xuất chương trình

Đăng bởi PV 0 Bình luận

19 Tháng 3 2019

Chiều nay (19/3), Trung tâm Tin học và Công nghệ truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo công nghệ truyền hình ảnh video bằng tín hiệu IP (IP based Production).

Hiện tại, hạ tầng IP ngày càng trở nên là một phần quan trọng hơn đối với các nhà quảng bá truyền hình. Các công nghệ mới cho phép các Đài truyền hình có thể bắt đầu di chuyển sang hạ tầng mạng IP cho truyền tải video và không chỉ sử dụng nó trong phân phối mà còn trong các ứng dụng sản xuất trực tiếp.

VTV thử nghiệm công nghệ IP trong sản xuất chương trình - Ảnh 1.

Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Đinh Đắc Vĩnh

"Năm 2012 - 2013, người ta đã nói đến công nghệ IP. Công nghệ này đã được ứng dụng trong nhiều khâu sản xuất các chương trình truyền hình… Tuy nhiên đến nay tiêu chuẩn IP trên thế giới vẫn đang hoàn thiện. Việc chuyển đổi từ tín hiệu SDI sang IP cho các đài vẫn còn là một quá trình đòi hỏi về nhân lực cũng như đầu tư. Đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi thì việc lựa chọn cách đi rất quan trọng", Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Đinh Đắc Vĩnh phát biểu tại hội thảo.

So với công nghệ truyền hình ảnh bằng SDI truyền thống hiện nay, công nghệ truyền hình ảnh video bằng tín hiệu IP (IP based Production) cho thấy khá nhiều những ưu điểm. Tiêu biểu như sự linh động của IP based Production với công nghệ này cho phép giảm tương đối số lượng cáp, khối lượng thiết bị, cũng như cho phép sản xuất từ xa.

VTV thử nghiệm công nghệ IP trong sản xuất chương trình - Ảnh 2.

So sánh hình thức sản xuất SDI và IP

"Với IP based Production, trong tương lai, chúng ta có thể chỉ sử dụng một phòng máy điều khiển chung nhiều trường quay, thay vì mỗi trường quay một phòng máy", đại diện Trung tâm Tin học và Công nghệ truyền hình cho biết.

Đặc biệt, IP based Production còn ưu thế lớn so với công nghệ truyền hình ảnh bằng SDI khi làm chương trình truyền hình trực tiếp với khả năng sản xuất từ xa. Theo đó, thay vì khoảng cách truyền (từ Studio à MCR) từ vài trăm mét bằng hình thức SDI, IP based Production cho phép sản xuất chương trình với khoảng cách có thể lên tới hàng km thậm chí hàng nghìn km thông qua IP based Production.

Tuy nhiên, IP based Production cũng không phải không có những hạn chế như: độ trễ tín hiệu, rớt gói… Ngoài ra, để sử dụng mạng IP trong phát sóng truyền hình, đặc biệt là cho các ứng dụng video trực tiếp, công nghệ mới cần phải phù hợp với tất cả các lợi ích của giao diện truyền thống SDI: luồng tín hiệu không nén phải đáng tin cậy, độ trễ thấp…

VTV thử nghiệm công nghệ IP trong sản xuất chương trình - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Phong (Trung tâm Tin học và Công nghệ truyền hình) trình bày tại hội thảo

Để các thành viên tham dự có cái nhìn khách quan nhất, Trung tâm Tin học và Công nghệ truyền hình đã thực hiện demo công nghệ IP based Production ngay tại hội thảo.

Trung tâm Tin học và Công nghệ truyền hình cho biết trong thời gian tới sẽ thử nghiệm công nghệ IP based Production tại trường quay S8 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Việc thử nghiệm nhằm đánh giá tác động của công nghệ IP đến khâu sản xuất tại Đài Truyền hình Việt Nam, đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ sản xuất truyền hình dựa trên IP đối với truyền hình trực tiếp, nghiên cứu khả năng ứng dụng mô hình Studio IP cho sản xuất chương trình tại Đài Truyền hình Việt Nam…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.