Hội đồng bảo an họp khẩn sau hành động quân sự của Israel

VTV.vn - Sáng sớm 12/9 (giờ Việt Nam), HĐBA LHQ đã tiến hành phiên họp khẩn cấp tại New York, Mỹ để thảo luận về vụ việc Israel tấn công nhằm vào mục tiêu Hamas tại Doha, Qatar.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án cuộc tấn công và coi đây là bước leo thang nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Qatar, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, quay lại ngoại giao và sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn.

Theo thông tin từ phiên họp khẩn, Hamas xác nhận con trai của Trưởng đoàn đàm phán Khalil al-Hayyan nằm trong số những người thiệt mạng, còn các thành viên trong ban lãnh đạo sống sót sau vụ tấn công.

Hội đồng bảo an họp khẩn sau hành động quân sự của Israel  - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Ảnh: AFP)

Về phần mình, Qatar lên án mạnh mẽ Israel, khẳng định không bỏ qua vụ việc và sẽ đáp trả bằng các biện pháp, công cụ được luật pháp quốc tế công nhận; kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động quyết liệt, đồng thời tái khẳng định con đường hòa bình thông qua ngừng bắn, nhân đạo và giải pháp hai nhà nước; cam kết tiếp tục làm trung gian.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của vụ tấn công, đặc biệt khi hành động này nhằm vào các thủ lĩnh Hamas đang tham gia thảo luận về đề xuất ngừng bắn. Hầu hết các quốc gia đều lên án hành động quân sự của Israel đe dọa hòa bình, luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; kêu gọi Hội đồng bảo an cần có hành động khôi phục luật pháp quốc tế, răn đe có hiệu quả nguy cơ tái diễn của Israel. Các quốc gia cũng kêu gọi các bên cần kiềm chế bạo lực, đình chiến ngay lập tức và mở đường cho các nỗ lực nhân đạo quốc tế để chấm dứt đau khổ của người Palestine ở Gaza.

Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.