Doanh nhân người Campuchia gốc Trung Quốc Chen Zhi - bị cáo buộc điều hành mạng lưới trung tâm lừa đảo quy mô lớn tại châu Á (Ảnh: CNA)
Prince Group là tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Campuchia của doanh nhân người Campuchia gốc Trung Quốc Chen Zhi - người bị cáo buộc điều hành mạng lưới trung tâm lừa đảo quy mô lớn tại châu Á.
Theo Văn phòng Công tố Đài Bắc, số tài sản bị thu giữ bao gồm 26 xe hơi hạng sang, nhiều bất động sản và các tài khoản ngân hàng, được cho là thuộc quyền sở hữu của mạng lưới này và Chen Zhi - người sáng lập Prince Group. Cuộc điều tra tập trung vào các hành vi rửa tiền, làm giả giấy tờ và cưỡng bức lao động.
Cơ quan công tố cho biết nhóm này đã lập ra các "trại lừa đảo" tại nhiều tỉnh của Campuchia, cưỡng ép người lao động - trong đó có công dân Đài Loan (Trung Quốc) tham gia các hoạt động gian lận đầu tư trực tuyến, lừa đảo tiền điện tử và cá cược qua mạng. Lợi nhuận phi pháp từ các hoạt động này được rửa tiền thông qua hệ thống công ty "vỏ bọc" ở nhiều quốc gia, sau đó được chuyển thành bất động sản và hàng hóa xa xỉ để che giấu nguồn gốc.
Trong cùng ngày, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) cũng thông báo đã đóng băng 2,75 tỷ HKD (tương đương 354 triệu USD) liên quan đến một đường dây tội phạm xuyên quốc gia mà báo chí địa phương xác định là Prince Group của Chen Zhi. Theo cảnh sát, các tài sản bị đóng băng bao gồm tiền mặt, cổ phiếu và quỹ đầu tư do cá nhân và tổ chức nắm giữ, bị nghi là nguồn thu từ hoạt động lừa đảo viễn thông và rửa tiền xuyên biên giới.

Prince Group là tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Campuchia của doanh nhân người Campuchia gốc Trung Quốc Chen Zhi - người bị cáo buộc điều hành mạng lưới trung tâm lừa đảo quy mô lớn tại châu Á. (Ảnh: CNA)
Cục Tình báo và Điều tra Tài chính Hong Kong cho biết vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra, song chưa có vụ bắt giữ nào được tiến hành. Ít nhất 18 công ty có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), trong đó có hai công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen vì có liên quan đến mạng lưới Prince Group.
Trước đó, tháng 10/2025, Anh và Mỹ đã đồng loạt áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Prince Group - một trong những tập đoàn bị cáo buộc vận hành mạng lưới "trung tâm lừa đảo trực tuyến" quy mô lớn nhất Đông Nam Á, sử dụng lao động bị buôn bán để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân trên toàn cầu.
Tại Singapore, cảnh sát nước này cũng vừa tịch thu hơn 150 triệu SGD (tương đương 115,9 triệu USD) tài sản có liên quan đến Prince Group, bao gồm 6 bất động sản, nhiều tài khoản ngân hàng, chứng khoán và tiền mặt.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết vụ trừng phạt Prince Group là hoạt động pháp lý lớn nhất của Washington tại khu vực Đông Nam Á, với 146 cá nhân và tổ chức nằm trong diện bị điều tra. Phía Anh cũng công bố danh sách 6 thực thể và 6 cá nhân, trong đó có Chen Zhi, bị phong tỏa tài sản.
Zhen Chi, 38 tuổi, hiện bị tòa án liên bang Mỹ truy tố về các tội danh âm mưu lừa đảo qua mạng và rửa tiền quy mô lớn. Theo Reuters, các nỗ lực liên lạc với ông này hoặc đại diện của Prince Group đều chưa được phản hồi.
Vụ việc Prince Group đang trở thành một trong những chiến dịch điều tra tội phạm mạng lớn nhất tại châu Á, phản ánh mối liên hệ phức tạp giữa rửa tiền xuyên quốc gia, tội phạm mạng và buôn người trong bối cảnh công nghệ tài chính phát triển nhanh chóng nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ.
Bình luận (0)