Houthi tập kích làm tê liệt cảng của Yemen

VTV.vn - Cảng Mocha của Yemen đã phải đình chỉ hoạt động thương mại và hàng hải sau loạt tập kích được cho là do lực lượng Houthi thực hiện.

Lực lượng Houthi tại Yemen đang tăng cường tấn công tại khu vực gần eo biển chiến lược Bab el-Mandeb ở Biển Đỏ. Cảng Mocha, còn gọi là Al-Makha, nằm gần eo biển này, đã phải đình chỉ hoạt động thương mại và hàng hải sau loạt tập kích bằng tên lửa, phương tiện bay không người lái và xuồng chứa thuốc nổ được cho là do Houthi thực hiện.

Giới chức Yemen cáo buộc từ ngày 9/8 đến ngày 14/8, Houthi đã phóng 40 tên lửa đạn đạo và 46 phương tiện bay không người lái nhằm vào cảng Mocha trên Biển Đỏ, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và gây thiệt hại trực tiếp khoảng 16 triệu USD.

Houthi tập kích làm tê liệt cảng của Yemen- Ảnh 1.

(Ảnh chụp màn hình)

Nhiều cầu cảng, kho hàng và xưởng bảo trì đã bị phá hủy; 6 tàu gỗ cùng 1 tàu nạo vét bị hư hỏng; khoảng 1.300 lao động mất nguồn thu nhập.

Ngay trong ngày 16/8, lực lượng Houthi được cho là đã mở đợt tấn công mới vào khu vực này. Tuy nhiên, hệ thống phòng không của Chính phủ Yemen đã đánh chặn thành công 1 phương tiện bay không người lái của Houthi trước khi tiếp cận mục tiêu.

Về phần mình, Houthi khẳng định mục tiêu của các đợt tấn công là khu vực tập kết vũ khí, tàu chiến và lực lượng do Saudi Arabia hậu thuẫn tại cảng Mocha.

Những diễn biến này làm gia tăng lo ngại Yemen có thể rơi vào một cuộc chiến toàn diện sau nhiều năm duy trì lệnh ngừng bắn.

Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.