Các tín đồ Hồi giáo tập trung cầu nguyện nhân dịp lễ Eid al-Adha tại thành phố Gaza, ngày 27/5/2026. (Ảnh: AP)
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz, cuộc không kích được tiến hành ngày 26/5 đã khiến Mohammed Odeh thiệt mạng, chưa đầy hai tuần sau khi nước này thông báo đã loại bỏ người tiền nhiệm của nhân vật trên. Israel cáo buộc ông Odeh là thủ lĩnh mới của cánh quân sự Hamas và là một trong những người tham gia lập kế hoạch cho cuộc tấn công nhằm vào Israel ngày 7/10/2023.
Gia đình của một người đàn ông tên Mohammed Odeh xác nhận nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ không kích, song chưa xác nhận người này giữ vai trò lãnh đạo quân sự của Hamas. Phong trào Hamas hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về tuyên bố của phía Israel.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết đây là lần thứ tư, Israel tuyên bố tiêu diệt người đứng đầu cánh quân sự Hamas kể từ sau cuộc tấn công ngày 7/10/2023 - sự kiện đã châm ngòi cho cuộc xung đột đẫm máu kéo dài hơn hai năm tại Dải Gaza.
Trước đó, hôm 16/5, Israel tuyên bố đã tiêu diệt Izz al-Din al-Haddad - người được cho là thủ lĩnh cánh quân sự Hamas trước ông Mohammed Odeh.
Theo giới chức y tế Palestine, cuộc không kích ngày 26/5 khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 12 người bị thương. Vụ tấn công diễn ra ngay trước lễ Eid al-Adha - một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Hồi giáo.

Những tín đồ Hồi giáo tham gia lễ cầu nguyện Eid al-Adha tại thành phố Gaza, ngày 27/5/2026. (Ảnh: AP)
Trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Quốc phòng Israel khẳng định Tel Aviv sẽ tiếp tục truy tìm và tiêu diệt tất cả những nhân vật Hamas liên quan đến cuộc tấn công ngày 7/10/2023.
Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - người đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào mùa Thu năm nay - cũng tuyên bố Israel sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào những cá nhân tham gia cuộc tấn công nhằm vào nước này.
Không khí lễ Eid al-Adha năm nay tại Dải Gaza tiếp tục diễn ra trong cảnh tang thương và thiếu thốn khi phần lớn người dân vẫn phải sống trong các khu lều tạm hoặc nơi trú ẩn sau hơn hai năm xung đột.
Theo Liên hợp quốc, khoảng 90% trong tổng số hơn 2 triệu cư dân Gaza đã mất nhà cửa. Phần lớn hiện sống trong các trại tị nạn đông đúc, điều kiện vệ sinh kém và phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nguồn viện trợ nhân đạo.
Eid al-Adha, còn gọi là "Lễ Hiến sinh", là dịp lễ lớn của người Hồi giáo trên toàn thế giới, thường gắn liền với các hoạt động sum họp gia đình, cầu nguyện và chia sẻ thực phẩm cho người nghèo. Tuy nhiên, tại Gaza, không khí lễ hội gần như không còn hiện diện.
Tại thành phố Khan Younis và thành phố Gaza, nhiều người dân tập trung cầu nguyện giữa khung cảnh đổ nát của các tòa nhà và nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy. Một số tuyến phố chỉ còn lác đác vài chùm bóng bay như dấu hiệu hiếm hoi của ngày lễ.
Ông Mahmoud Saqer, một người dân phải sơ tán khỏi Khan Younis, cho biết người dân Gaza hiện sống trong tâm trạng đau buồn và tuyệt vọng trước cảnh thương vong kéo dài.
Trong khi đó, bà Ayda Al-Banna - một phụ nữ sơ tán từ thành phố Gaza - cho biết bà tham gia lễ cầu nguyện Eid cùng cháu gái nhưng không còn cảm nhận được không khí ngày lễ sau khi nhiều thành viên gia đình thiệt mạng trong chiến sự.

Người dân Palestine chụp ảnh cùng các chiến binh thuộc tổ chức Jihad Hồi giáo khi họ tập trung cầu nguyện lễ Eid al-Adha tại thành phố Gaza, ngày 27/5/2026. (Ảnh: AP)
Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đạt được hồi tháng 10 năm ngoái hiện vẫn trong tình trạng mong manh. Dù giao tranh quy mô lớn đã giảm đáng kể, các vụ không kích và đụng độ lẻ tẻ vẫn tiếp diễn.
Theo phía Palestine, hơn 880 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Israel cho rằng các cuộc tấn công được tiến hành nhằm đáp trả những hành vi vi phạm thỏa thuận của Hamas hoặc để đối phó các mối đe dọa đối với binh sĩ Israel.
Trong khi đó, giới chức y tế Gaza cho biết phần lớn nạn nhân thiệt mạng là dân thường. Phía Israel cũng xác nhận 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng tại Gaza trong giai đoạn ngừng bắn.
Cuộc xung đột hiện nay bắt nguồn từ cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas nhằm vào miền Nam Israel khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 251 người bị bắt làm con tin, theo số liệu từ phía Israel.
Đáp lại, Israel phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Dải Gaza kéo dài cho tới nay.
Bộ Y tế Palestine tại Gaza cho biết hơn 72.700 người Palestine đã thiệt mạng trong các đợt tấn công của Israel kể từ khi xung đột bùng phát. Tuy nhiên, cơ quan này không công bố chi tiết số lượng dân thường và tay súng Hamas trong tổng số thương vong.
Trong khi đó, tình hình nhân đạo tại Gaza tiếp tục xấu đi nghiêm trọng khi hàng triệu người dân thiếu lương thực, nước sạch, thuốc men và nơi ở an toàn, làm gia tăng sức ép đối với cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy một giải pháp chấm dứt xung đột lâu dài.
Bình luận (0)