10 bang Mỹ kiện Google “bắt tay” với Facebook cạnh tranh không lành mạnh

PV-Thứ năm, ngày 17/12/2020 14:07 GMT+7

(Ảnh minh họa: The Wall Street Journal)

VTV.vn - Ngày 16/12, 10 bang của Mỹ đã nộp đơn kiện Google "bắt tay" với Facebook để cạnh tranh không lành mạnh, nhằm loại bỏ các đối thủ trên thị trường quảng cáo online.

Đơn kiện của các bang cho biết theo các tài liệu nội bộ của Google, Google đã tìm cách tiêu diệt sự cạnh tranh quảng cáo thông qua một loạt các chiến thuật loại bỏ đối thủ, bao gồm một thỏa thuận bất hợp pháp với Facebook.

Các bang yêu cầu Google, công ty thuộc sở hữu của Alphabet, kiểm soát 1/3 ngành quảng cáo trực tuyến toàn cầu, bồi thường thiệt hại cho họ và tìm cách "giải tỏa cơ cấu", thường được hiểu là phải thoái vốn một số tài sản của mình.

Vụ kiện ở Texas là vụ lớn thứ hai từ các cơ quan quản lý chống lại Google và là vụ kiện thứ tư liên quan đến liên bang, tiểu bang nhằm mục đích kiềm chế các hành vi xấu bị cáo buộc của các nền tảng công nghệ trong 2 thập kỷ qua.

Trong vụ kiện, Texas yêu cầu thẩm phán kết tội Google phạm tội vi phạm luật chống độc quyền và ra lệnh dừng các vi phạm. Họ cáo buộc Google cấu kết với Facebook. Hai công ty này cạnh tranh gay gắt trong việc bán quảng cáo trên Internet và cùng nhau chiếm lĩnh hơn một nửa thị trường trên toàn cầu.

Trong một video được đăng trên Facebook, Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton cho biết: "Google nhiều lần sử dụng quyền lực độc quyền của mình để kiểm soát giá cả (và) tham gia vào cấu kết thị trường vi phạm công lý nghiêm trọng".

Một phát ngôn viên của Google cho biết công ty sẽ tự bảo vệ mình khỏi "những tuyên bố vô căn cứ trước tòa".

Trong khi đó, phát ngôn viên của Facebook lại khẳng định những cáo buộc này là vô căn cứ. Theo Facebook, giá quảng cáo kỹ thuật số và phí công nghệ quảng cáo của Facebook đã giảm trong những năm gần đây. Đây là những dấu hiệu nổi bật của một ngành có tính cạnh tranh cao. Facebook cho biết sẽ tự bảo vệ mình trước tòa.

Chính phủ Mỹ và 11 bang chuẩn bị kiện Google Chính phủ Mỹ và 11 bang chuẩn bị kiện Google

VTV.vn - Gã khổng lồ công nghệ Google bị giới chức Mỹ cáo buộc độc quyền và thao túng thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước