2 năm tái cơ cấu ngành thủy sản: Còn nhiều khó khăn

Đặng Công, Nguyên Du (VTV Cần Thơ)-Thứ hai, ngày 13/07/2015 14:10 GMT+7

Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu ngành thủy sản.

VTV.vn - Sáng nay (13/7), Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành thủy sản đã diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 36/63 tỉnh, thành phố đã triển khai đề án tái cơ cấu ngành thủy sản. Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, hiện diện tích tôm sú vẫn ổn định. Tuy nhiên, cơ cấu đã chuyển dịch dần sang thâm canh tôm thẻ chân trắng. Những tháng đầu năm 2015, tình hình xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Giá tôm nguyên liệu giảm khiến người nuôi treo ao.

Riêng đối với cá tra, các địa phương đã chủ động rà soát lại diện tích, tổ chức liên kết doanh nghiệp với người nuôi.

Đối với lĩnh vực khai thác thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá, các địa phương đã chủ động định hướng ngư dân phát triển những nghề đánh bắt bền vững; tăng cường đội tàu đánh bắt xa bờ, chú trọng khâu chế biến, bảo quản theo tinh thần Nghị định 67. Tuy nhiên, khâu liên kết giữa người dân và doanh nghiệp, gắn sản xuất với thị trường gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh, giá tôm những tháng gần đây giảm mạnh. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho nuôi trồng thủy sản vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, nguồn vốn dành cho lĩnh vực này hịên đang thiếu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu các đại biểu cần tập trung làm rõ những khó khăn, tồn tại; đồng thời xem lại công tác đào tạo, tuyên truyền xem đề án đã đến được với người dân hay không.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước