2019 - Một năm không dễ dàng với thị trường nhà ở TP.HCM

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Năm 2019 được cho là một năm không dễ dàng đối với thị trường nhà ở TP.HCM.

Từ khi tiếng chuông cảnh báo vụ cháy chung cư Carina vang lên cũng là bắt đầu khoảng thời gian thị trường bất động sản TP.HCM rơi vào chuỗi ngày trầm lắng. Từ nửa cuối năm 2018, nguồn cung dự án mới đến lượng căn hộ giao dịch trên thị trường đều giảm mạnh so với năm 2017. Không những trầm lắng, mà thị trường còn rơi vào trạng thái mất cân bằng.

Tính trong cả năm qua, lượng dự án ra thị trường của hàng loạt doanh nghiệp cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ví dụ các năm trước, có doanh nghiệp đưa ra thị trường từ 5 - 10 dự án mới thì năm nay chỉ vỏn vẹn 1 - 2 dự án.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp, có 2 nguyên nhân tác động trực tiếp đến tình hình thị trường năm nay. Thứ nhất là doanh nghiệp khó khăn lập quỹ đất sạch để phát triển dự án, do vướng quy định phải có 100% "đất ở" mới được lập thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng gặp khó trong việc xác định hệ số sử dụng đất, dẫn đến tiền sử dụng đất luôn là một ẩn số khiến DN khó khăn lên kế hoạch tung sản phẩm ra thị trường.

Theo kế hoạch kinh doanh của các chủ đầu tư, nếu được hiện thực hóa thì năm 2019, thị trường TP.HCM sẽ đón nhận một lượng cung dồi dào nhà ở vừa túi tiền và trung cấp, nằm ở khu vực phía Đông, phía Nam. Tuy nhiên, cuối năm 2018 rất nhiều dự án bị chậm lại, nên các kế hoạch ra hàng năm 2019 cũng được cho là một ẩn số với thị trường.

HOREA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nhà ở giá rẻ HOREA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nhà ở giá rẻ

VTV.vn - Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HOREA) cho rằng tình trạng thiếu nhà ở bình dân đang tiềm ẩn yếu tố tác động đến ổn định an sinh xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước