4 địa phương ký kết kế hoạch làm đường Vành đai 3

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/07/2022 20:20 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (22/7), UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 và công tác dự án Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị này, 4 địa phương nghe góp ý của các Bộ, ban ngành về kế hoạch triển khai dự án đường Vành đai 3; đồng thời cân nhắc cách thức thực hiện như thế nào là hợp lý và rút ngắn được thời gian nhanh nhất.

TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An và Đồng Nai đều thống nhất, đề xuất áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn, bởi chỉ có cách làm này mới rút ngắn thời gian; đồng thời cho phép triển khai cùng một lúc các thủ tục như công tác thẩm định phê duyệt thiết kế của bước đánh giá tác động môi trường, khảo sát thẩm định phê duyệt dự án đầu tư.

"Theo góp ý của UBND tỉnh Đồng Nai cũng đưa vào xin cho phép ủy quyền, giao cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh điều chỉnh quy hoạch cục bộ những gì thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, nhưng liên quan đến dự án Vành đai 3", ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, cho biết.

4 địa phương ký kết kế hoạch làm đường Vành đai 3 - Ảnh 1.

Một đoạn đường Vành đai 3 qua địa phận tỉnh Bình Dương đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. (Ảnh: PLO)

Trước đề xuất này, nhiều Bộ, ban ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải đều có cùng quan điểm cần cân nhắc chỉ định thầu rút gọn. Thẩm quyền cho phép chỉ định thầu hiện thuộc về TP Hồ Chí Minh. Việc áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn sẽ rủi ro cho thành phố bởi hình thức này chỉ áp dụng với gói thầu đơn giản và không cần phương án.

Trong khi đó, theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ, công tác giải phóng mặt bằng phải được xem là mấu chốt và đề nghị chia công tác này làm 3 giai đoạn.

"Về nguyên tắc 70% là chúng ta khởi công. Cái nào dễ thì chúng ta làm giai đoạn đầu. Cái nào khó vừa thì chúng ta làm giai đoạn giữa. Tuy nhiên giai đoạn cuối cùng chốt lại khi duyệt dự án thì chúng ta triển khai giai đoạn khó", Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ nhấn mạnh.

Theo đề nghị, ngày 15/8 sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng. Để rút gọn thời gian, các tỉnh có thể thực hiện hồ sơ giải phóng mặt bằng và triển khai cho cấp phường, xã. Khi dự án được duyệt sẽ tiến hành ngay công tác giải phóng mặt bằng.

"Đây là công việc chúng tôi xác định là khó khăn nhất trong dự án này. Thứ hai là kế hoạch vốn, như các anh nói về trung hạn, kế hoạch hàng năm. Phần của các địa phương thì chúng tôi sẽ hoàn thiện, có đề nghị, phần của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính thì rất mong các đồng chí giúp giùm", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nói.

Ngay trong buổi hội nghị, lãnh đạo 4 địa phương đã tiến hành ký kết quy chế, kế hoạch triển khai để thực hiện sự quyết tâm, đồng lòng triển khai dự án Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh bảo đảm tiến độ.

Vành đai 3 - Động lực tăng trưởng kinh tế vùng TP Hồ Chí Minh Vành đai 3 - Động lực tăng trưởng kinh tế vùng TP Hồ Chí Minh

VTV.vn - Đường Vành đai 3 kỳ vọng sẽ trở thành động lực mới cho phát triển kinh tế cả vùng TP Hồ Chí Minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước