4 nước G7 đề xuất cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Thế Dũng (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 27/06/2022 09:47 GMT+7

Năm 2021, vàng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Nga với tổng giá trị 15,5 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tại hội nghị diễn ra đêm 26/6, các nhà lãnh đạo G7 đã thảo luận về việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Đêm qua (26/6) theo giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã kết thúc ngày làm việc đầu tiên.

Theo đó, các nhà lãnh đạo G7 đã thảo luận về việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga nhằm ngăn chặn các nhà tài phiệt Nga mua vàng để tránh các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây.

Ngay khi mở đầu phiên họp của các nhà lãnh đạo G7, 4 thành viên G7 gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản và Canada đề nghị áp đặt lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Theo Tổng thống Mỹ Joe Biden lệnh cấm nhập khẩu vàng sẽ là đòn trừng phạt tiếp theo với Nga và khiến nước này mất doanh thu hàng chục tỷ USD từ mặt hàng xuất khẩu quan trọng thứ hai của Nga, sau năng lượng.

Còn Thủ tướng Anh cho biết lệnh cấm sẽ áp dụng với vàng mới khai thác hoặc tinh chế từ Nga, Quốc hội Anh sẽ sớm thảo luận áp dụng biện pháp này. Lệnh cấm không ảnh hưởng đến vàng có xuất xứ từ Nga được nhập khẩu trước đây và không mở rộng hạn chế với vàng được mua hợp pháp trước khi lệnh cấm được ban hành.

London là trung tâm giao dịch vàng lớn, nên các lệnh trừng phạt sẽ tác động mạnh đến nguồn tài chính của Nga.

Theo giới phân tích châu Âu, năm 2021, vàng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Nga với tổng giá trị 15,5 tỷ USD.

Đề xuất áp lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga của 4 thành viên G7 bước đầu nhận được ủng hộ của Pháp, tuy nhiên Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng vấn đề này cần được nghiên cứu cẩn thận nếu không sẽ có nguy cơ phản tác dụng.

Infographic: Hội nghị thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng Infographic: Hội nghị thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

VTV.vn - Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Đức đã triển khai 18.000 cảnh sát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước