40 triệu người Mỹ có nguy cơ mất nhà vào cuối năm 2020

Như Anh-Thứ năm, ngày 13/08/2020 18:45 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục triệu người Mỹ sắp lâm vào tình trạng bị đẩy ra đường do không có khả năng chi trả tiền thuê nhà.

Với hơn 5 triệu ca mắc COVID-19 cho tới thời điểm này, Mỹ đang là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất thế giới và tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế là vô cùng lớn.

Theo số liệu cuối tháng 7 của tạp chí Forbes, hiện Mỹ có 30 triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp, tức cứ 5 người lao động tại đây thì có 1 người không còn công ăn việc làm do tác động từ dịch bệnh.

Bà Catherine Azar (người dân bang Colorado, Mỹ) làm việc trong trại nuôi ngựa đã 25 năm nay, nhưng biến cố lần này do dịch bệnh khiến cho bà lâm vào cảnh khốn đốn hơn bao giờ hết.

Kể từ khi bang Colorado, nơi bà sinh sống đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp và cơ sở, bà Catherine đã đăng ký đơn xin trợ cấp thất nghiệp nhiều lần, nhưng câu trả lời vẫn là con số 0 tròn trĩnh.

40 triệu người Mỹ có nguy cơ mất nhà vào cuối năm 2020 - Ảnh 1.

Từ nay tới cuối năm 2020, hơn 40 triệu người Mỹ đang có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà. (Ảnh: Getty Images)

"Hệ thống nhận đơn có vấn đề kỹ thuật, nên tôi đã bị từ chối nhiều lần. Đã 20 tuần rồi không có việc làm và chủ nhà đã chuẩn bị quá trình trục xuất các cư dân không nộp tiền nhà" - bà Catherine Azar chia sẻ.

Theo số liệu của viện Aspen, từ nay tới cuối năm 2020, hơn 40 triệu người Mỹ đang có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà, gấp 4 lần so với thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Những người lao động gốc Nam Mỹ hay da màu, đặc biệt là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, cảm nhận rõ hơn hết những khó khăn chồng chất do dịch bệnh.

40 triệu người Mỹ có nguy cơ mất nhà vào cuối năm 2020 - Ảnh 2.

Hiện Mỹ có khoảng 30 triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp. (Ảnh: The New York Times)

"Tôi chỉ còn khoảng 500 USD dùng để trả tiền nhà. Tôi thật sự không dám động đến số tiền đó vì nó cũng là khoản tiền tiết kiệm cuối cùng của tôi. Cuộc sống của tôi và các con tôi giờ chỉ được ngày nào hay ngày đó" - chị Charitz Penate, người dân bang Florida, Mỹ, bày tỏ.

Nỗi lo sợ thường trực của hàng chục triệu người lao động Mỹ lúc này là trong tủ còn bao nhiêu đồ ăn và bao giờ bị chủ nhà trục xuất. Theo một báo cáo của trang Reuters, cứ 10 người Mỹ thì có 3 người đang không biết bấu víu vào đâu, đặc biệt là sau khi khoản trợ cấp 600 USD/tuần của chính phủ liên bang đã chấm dứt vào cuối tháng 7. Bản báo cáo này cũng chỉ ra rằng người dân đặc biệt bất mãn với việc 2 Đảng đã mất quá nhiều thời gian tranh cãi thảo luận mà vẫn không kịp thời kéo dài gói cứu trợ cho những người lao động mất việc.

Trong khi các nghị sĩ hàng đầu của 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn chưa nối lại thảo luận về gói cứu trợ mới, theo chuyên gia của tổ chức tín dụng Moody's, tỷ lệ thất nghiệp 2 chữ số vẫn sẽ kéo dài tới cuối năm nay và không rõ, những gia đình như của chị Penate, bà Catherine sẽ còn trụ được bao nhiêu ngày nữa.

Tránh COVID-19, người Mỹ rời phố về 'quê' Tránh COVID-19, người Mỹ rời phố về "quê"

VTV.vn - Diễn biến của dịch COVID-19 tại Mỹ khiến người dân tại các thành phố lớn như New York có xu hướng rời khỏi nơi ở hiện tại, chuyển đến khu vực có mật độ dân cư thấp hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước